Họp họ 2016


Họp mặt thường niên lần thứ 10 dòng họ Nguyễn làng Hành Quần

(cành cụ Đồ Huyên) năm 2016


 

Ngày 16 tháng 4 năm 2016, tại nhà hàng Trọng Khách- một nhà hàng nằm bên hồ Tam Bạc TP Hải Phòng, dòng họ Nguyễn Hành Quần (Cành cụ Đồ Huyên) đã tổ chức họp mặt truyền thống hàng năm và trao giải thưởng Khuyến học năm 2015. Ngày họp họ thường niên càng thêm ý nghĩa khi diễn ra vào đúng dịp giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), trước đó một ngày là sự kiện giỗ cụ bà Đỗ Thị Huyền tại nhà ông Nguyễn Chí Bảo. Rất đông con cháu từ trong Nam, ngoài Bắc về dự.

Gần 60 thành viên là con, cháu, chắt của hai cụ Đức Huân và Xuân Nhiên (đời thứ 10)  từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng… đã về dự buổi họp mặt. Việc tổ chức họp mặt năm nay được chính thức bàn giao cho thế hệ thứ 12, cháu Nguyễn Xuân Hoàng được các bậc cao niên tín nhiệm giao nhiệm vụ Trưởng ban tổ chức điều hành cùng 4 thành viên khác là Nguyễn Trọng Tú, Nguyễn Thái Hà, Nguyễn Ngọc Phan, Nguyễn Xuân Vọng. Nhân dịp này, từ Long Khánh (Đồng Nai), bà Hoài Thanh không ra  dự họp họ được, đã tự tay làm thủ công một số tấm thiệp gửi ra tặng các thành viên trong dòng họ. Bà Thanh năm nay cũng vừa tròn 80 tuổi nên được Ban tổ chức mừng thọ tại buổi lễ, các con cháu lên lên khán đài nhận quà chúc mừng thay bà Thanh. Tiếp sau đó là mục trao phần thưởng cho các cháu đạt thành tích tốt trong học tập…

Thay mặt ông Nguyễn Xuân Chúc, ông Nguyễn Chí Bảo đọc báo cáo tổng kết năm 2015. Một thành công nữa của Hội nghị năm nay (2016) là đã huy động được một số thành viên trong họ cam kết đóng góp vào Quỹ của dòng họ để có vốn duy trì hoạt động thường niên với tổng số tiền là 230.000.000 VND.

 

BÁO CÁO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG

CỦA DÒNG HỌ NĂM 2015

VÀ KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG NĂM 2016 

Thay mặt ông Chúc, ô Nguyễn Chí Bảo đọc tổng kết 2015 và giới thiệu cuốn Gia phả 2015

Kính thưa các bậc cao niên, các bậc huynh trưởng,

Thưa toàn thể các con cháu thành viên trong dòng họ.

Qua một năm bận bịu với bao nhiêu công việc thường nhật, hôm nay chúng ta lại tề tựu đông đủ tại đây để họp mặt, cùng nhau giao lưu trong bầu không khí ấm áp tràn ngập tình yêu thương trong dòng tộc, cùng nhau nhìn nhận lại những công việc chúng ta đã làm được và còn phải tiếp tục làm trong thời gian tới.

 

Trong bản Báo cáo kì họp năm trước, chúng ta đã đề ra 3 đầu việc chính cần phải làm trong kì này là:

Về chương trình hoạt động của dòng họ trong năm tới gồm 3 việc chính:

1- In ấn và phát hành cuốn Gia Phả Họ Nguyễn - Hành Quần 2015

2- Tham gia tích cực vào việc hoàn thiện ngôi Từ đường chi đệ tứ ở quê nội.

3- Gây Quỹ khuyến học riêng cho cành nhà ta (Cành cụ Đồ Huyên).

 

Bây giờ chúng ta sẽ nhìn nhận lại việc thực hiện 3 nhiệm vụ của năm 2015.

 

Việc thứ nhất là

 

1- In ấn và phát hành cuốn Gia Phả Họ Nguyễn - Hành Quần 2015

 

Đây là cuốn Gia Phả có cập nhật các thông tin mới nhất. Công việc này đã được ông Nguyễn Xuân Chúc rất tâm huyết và coi trọng. Cuốn Gia Phả 2009 đã được ông dày công sưu tầm tài liệu và biên soạn, đã được tất cả các cành trong chi đệ tứ họ Nguyễn làng Hành Quần nhiệt thành đón nhận. Khác với các cuốn Gia phả trước, đó không chỉ đơn giản là một cuốn Gia phả mà còn được ông Chúc đưa vào những chú giải cần thiết về địa lý,  các khu vực hành chính thời xưa, chế độ tấn phong các phẩm hàm quan tước thời phong kiến từ Triều Lê sang triều Nguyễn rồi thời Pháp thuộc, giúp người xem tiện tra cứu, đối chiếu và hiểu rõ thêm về xã hội đương thời của các bậc tiền nhân và tài đức của các vị. Sau khi được đăng trên trang web của dòng họ, cuốn Gia phả 2009 đã phát huy được những tác dụng tích cực. Nhờ có nó mà nhiều thành viên tha hương lâu năm, biết rất ít thông tin về dòng họ đã tìm ra cội nguồn và gửi về những bức thư rất xúc động. Trong suốt mấy năm qua, tuy sức khỏe đã kém, tuổi tác ngày càng cao, nhưng ông Chúc đã cập nhật được khá nhiều thông tin từ các gia đình gửi về và bổ sung vào cuốn Gia Phả 2009 để cho ra đời cuốn Gia Phả 2015. Ngoài các thông tin cập nhật về dòng họ, lần này ông Chúc còn đưa vào phần Phụ Lục với những hình ảnh và tài liệu chọn lọc, tiêu biểu cho những đặc điểm về truyền thồng tốt đẹp và hoạt động chung của dòng họ trong những năm gần đây.

 

Đến nay, cuốn Gia Phả 2015 đã hoàn thành, được in ấn rất đẹp và phát hành vào kỳ họp họ này. Chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh và ghi nhận công sức tâm huyết của ông Chúc và những người tham gia trình bày, in ấn cuốn Gia Phả 2015 này.

Về phát hành, BTC chủ trương như sau:

 

T.T

NỘI DUNG

S.LƯỢNG

1

Cúng tiến vào 3 ngôi Từ Đường ở Hành Quần

3

2

Cúng tiến vào Ban Thờ nhà ông Tuấn (Cành trưởng)

1

3

Cúng tiến vào Ban Thờ nhà ông Chúc (Cành thứ)

1

4

Tặng các cành trưởng thuộc chi đệ tứ Hành Quần

7

5

Các cành đời thứ 11 (con cụ Đức Huân)

5

6

Các cành đời thứ 11 (con cụ Xuân Nhiên)

13

7

Ông Tĩnh (đời thứ 9)

3

 

Cộng

33

 

Ngoài ra các cháu đời thứ 12 nếu có nhu cầu thì đăng ký để phát hành thêm.

Đề nghị các cành được phát hành Gia Phả 2015 nộp tiền và nhận Gia Phả ngay trong kỳ họp này (gặp Thái Hà, con ông Chúc)  Giá mỗi cuốn là 300.000 đồng.

 

2- Tham gia tích cực vào việc hoàn thiện ngôi Từ đường chi đệ tứ ở quê nội.

Chúng ta đã vui mừng làm lễ khánh thành ngôi Từ đường mới đẹp đẽ khang trang… Chỉ còn vài chi tiết nhỏ cần phải hoàn chỉnh như cổng sân Từ đường. Chúng ta luôn chuẩn bị tinh thần sẵn sàng tham gia đóng góp kinh phí để làm nốt những chi tiết còn lại. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào sự điều hành của Hội đồng Họ tộc. Chưa rõ vì lí do gì mà cho đến nay, việc làm cổng vẫn chưa được xúc tiến.

Chạp Tổ năm nay ở Từ đường chi đệ tứ Hành Quần rơi vào một ngày làm việc bình thường, rất tiếc là chúng ta không về làm lễ dâng hương được. Người có thời gian thì lại đau yếu, người còn sức khỏe thì bận công tác. Tuy nhiên trong năm, ông Nguyễn Xuân Chúc cũng đã chỉ đạo cho các cháu Thúy, cháu Hà về thăm quê 2 lần thăm hỏi tặng quà các bậc cao niên và thắp nhang các ngôi Từ đường của dòng họ, đóng góp đầy đủ tiền hương khói thường niên theo quy định của dòng tộc.

 

3- Gây Quỹ khuyến học riêng cho cành nhà ta (Cành cụ Đồ Huyên).

 

Ở 2 kì họp trước, chúng ta đã nhất trí thông qua việc thành lập một quỹ khuyến học của dòng họ để hoạt động và điều hành các công việc chung của họ tộc với mức huy động trong khoảng từ 200 đến 300 triệu đông. Việc này đã giao cho các cháu đời thứ 12 chăm lo theo phương thức thống kê số lượng các thành viên đã trưởng thành có thu nhập hàng tháng, có khả năng đóng góp để vận động mức góp lần đầu cho đủ số tiền đã nêu. Các cháu sẽ có ban quản lí và điều hành sử dụng quỹ này. Hiện nay chưa rõ việc huy động đến đâu, các cháu sẽ có ý kiến thông báo về việc này sau. Riêng ông Nguyễn Xuân Chúc đã đăng kí đóng góp cho quỹ số tiền là 60 triệu đồng. Chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh tấm lòng nhiệt thành của ông Chúc.

 

Phần tuyên dương khen thưởng thành tích học tập của các cháu, xin nhường lại cho các cháu đời thứ 12 điều hành.

 

Về chương trình hoạt động của dòng họ trong năm tới cũng gồm 3 việc chính:

1- Phát hành cuốn Gia Phả Họ Nguyễn - Hành Quần 2015

2- Tham gia tích cực vào việc hoàn thiện và duy trì ngôi Từ đường chi đệ tứ ở quê nội.

3- Gây Quỹ khuyến học riêng cho cành nhà ta (Cành cụ Đồ Huyên). Xây dựng phương thức hoạt động, điều hành, sử dụng Quỹ của Ban quản lí Quỹ khuyến học. Việc này rất quan trọng và sẽ mở ra nhiều hoạt đông phong phú và hữu ích cho các kỳ họp họ trong tương lai…

 

Mọi thông tin phản hồi, bài vở và đóng góp ý kiến xin gửi đến:

 

Họ Tên

MB

Mail

Nguyễn Xuân Chúc

01686470361

xuanchuc32@gmail.com

Nguyễn Xuân Huy

0903203800

nxhuy564@gmail.com

Nguyễn Chí Bảo

0983829538

chibao1340@gmail.com

Nguyễn Xuân Hoàng

0986860101

hoangmisa@gmail.com

 

Trên đây là một vài gợi ý của Ban Tổ chức, đề nghị các thành viên đóng góp thêm các ý kiến để chúng ta cùng xây dựng một chương trình hoạt động phong phú, hấp dẫn, thiết thực và ngày càng bổ ích.

Xin cảm ơn và chúc mọi thành viên Dòng họ ta An khang Thịnh vượng.

Hải phòng, ngày 16 tháng 4 năm 2016

Thay mặt Ban Tổ Chức

NGUYỄN XUÂN CHÚC

(ĐỜI THỨ 11)

 

 

 

Comments