Tin tức


Bài phát biểu của ông Nguyễn Ngọc Tĩnh tại Lễ khánh thành từ đường cụ Nguyễn Tài Lượng

đăng 03:27, 1 thg 4, 2014 bởi Hoang Nguyen Xuan   [ đã cập nhật 03:33, 1 thg 4, 2014 ]Kính thưa:

- Các vị Đại biểu, các vị lãnh đạo Địa phương

- Các bác, các anh các chị và các cháu.

Thay mặt Ban tổ chức, thay mặt con cháu chi đệ Tứ họ Nguyễn Hành Quần, chúng tôi xin chân thành cảm ơn các vị đại biểuđã dành thời gian đến chia vui cùng chi tộc chúng tôi nhân ngày lễ khánh thành từ đường.

Thay mặt Ban tổ chức, chúng tôi xin chân thành cảm ơn các bác, các anh các chị và các cháu không quản ngại đường xá xa xôi từ TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng- trong đó có nhiều bác hơn bẩy tám mươi tuổi, đã thu xếp thời gian về dự lễ khánh thành Từ đường. Đây cũng là dịp gặp mặt đông đủ anh em trong họ mà nhiều năm chưa có điểu kiện. Nhân dịp này cho chúng tôi gửi lời thăm hỏi sức khỏe và cảm ơn tới các bác, các anh chị em không có điều kiện về dự lễ khánh thành.

Kính thưa các vị Đại biểu, các vị lãnh đạo Địa phương, các bác, các anh các chị và các cháu.


Ông Nguyễn Ngọc Tĩnh phát biểu cảm ơn trong Lễ khách thành từ đường cụ Nguyễn Tài Lượng


Xin phép được nói vài dòng về từ đường cũ: Tất cả con cháu chi Đệ Tứ kính cẩn biết ơn sâu sắc tới các bậc tiền bối cách đây hơn trăm năm đã góp công sức xây dựng ngôi từ đường, tuy nhỏ bé nhưng là nơi tâm linh, là chỗ dựa tinh thần cho con cháu làm ăn nơi xa luôn hướng về quê hương đất tổ, trong đó có các cụ Đồ Thúy, cụ Như Uyên, cụ Văn Viêng, cụ Đề Tân, cụ Đề Hải, cụ Kép Đạm, cụ tư Lênh, cụ Văn Hữu, cụ Văn Minh, cụ Văn Đàn, cụ Duy Khang và cụ Đồ Thênh. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các cụ các ông các bà các bác ở quê hương  bao năm qua chăm sóc hương khói từ đường, như các cụ Ngọ, cụ Dần, cụ Giáp, cụ Ất, cụ Hiếu, cụ Cơ, cụ Bình, cụ Hòa, cụ Tinh, các ông Lai, ông Hùng đã khuất và hôm nay là ông Lâu, bà Thuận cùng con cháu ở quê hương chăm sóc.

Về từ đường mới: Công trình được con cháu khởi công ngày mồng 2.2 năm Quý Tỵ, đến nay đã cơ bản hoàn thành. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đến các bác là con cháu cụ Như Uyên đã tiến cúng 150 m2 đất để xây từ đường. Xin cảm ơn các bác, các anh các chị con cháu chi đệ Tứ đã đoàn kết nhất trí theo lời dạy của bà Tổ Cô quyết tâm xây dựng từ đường mới được khang trang và khá đầy đủ như hôm nay. Cảm ơn các bác, các anh các chị ở quê hương đã đóng góp nhiều công sức lớn lao, huy động toàn bộ con cháu làm những công việc như di chuyển đồ thờ, dọn dẹp mặt bằng, lán trại, đun nước cho thợ vv, nhất là việc chuẩn bị cho lễ khánh thành. Đặc biệt là bác Lâu, quyền trưởng nam ở Uông Bí đã về quê cùng anh em trực tiếp chỉ đạo thi công trong 7 tháng, từ khi khởi công đến khi hoàn thành, người cộng tác với bác là bác Đinh, bác Đỗ, anh Hoài, anh Thế, xin chân thành cảm ơn các bác, các anh chị ở xa đã nhiều lần tổ chức về quê, động viên và khẩn trương đóng góp kinh phí xây dựng.

Một lần nữa chúng tôi xin chân thành cảm ơn các bác, các anh chị đã đoàn kết, quyết tâm đóng góp tinh thần và vật chất hoàn thành xây dựng từ đường để có buổi gặp mặt ngày hôm nay. Riêng phần xây dựng từ đường còn thiếu khoảng 30- 40 triệu, mong các bác, các anh chị tiếp tục đóng góp, cúng tiến để việc xây dựng từ đường hoàn chỉnh. Giờ đây cần làm ngay cánh cổng để đảm bảo an toàn. Bia công đức sẽ được ghi và dựng sau ngày rằm tháng giêng năm Giáp Ngọ (2014) - là ngày chạp tổ thường niên của dòng họ.

Về việc hoàn chỉnh gia phả vào năm 2014: tôi xin đề nghị các cành tham khảo trên trang web của dòng họ Nguyễn Hành Quần (nguyenxuan.org), từ đó bổ sung cho cành của mình (từ đời thứ 8 trở đi) rồi chuyển tới ông Nguyễn Xuân Chúc (ĐC: 101 Quang Trung- Hải Phòng, ĐT: 0313.838518, email: xuanchuc32@gmail.com) trước ngày 31/12/2013.

(Để tiện tra cứu và bổ sung vào Phả hệ, mời các thành viên trong dòng họ tham khảo bài "các cành họ Nguyễn..." mà chúng tôi đăng tiếp dưới bài này).

Đôi lời về gia phả: toàn bộ con cháu họ Nguyễn HQ vô cùng biết ơn các cụ tiền bối đã viết gia phả họ Nguyễn HQ vào khoảng năm 1935- 1938. các cụ đã viết hệ phả riêng cho chi đệ Tứ, nhờ đó mà tìm được ngành Trưởng (đã thất lạc) từ đời thứ 8 trở về trước: tìm dược cành cụ Đồ Huyên (đời thứ 9) ở Hải Phòng. Năm 2009 trở đi, con cháu của cụ đã tìm về quê hương cúng tế.

Chúng tôi chân thành cảm ơn cụ Nguyễn Văn Hiếu đã dịch bản gia phả chữ nho viết năm 1935-1938, các cụ Ngọ, cụ Cơ, cụ Mạo đã dầy công sưu tầm để có cuốn gia phả năm 1974. Các ông Nguyễn Văn Sử, Nguyễn Văn Phong đã sưu tầm, bổ sung gia phả vào năm 2005. Ông Nguyễn Xuân Chúc (Ngành trưởng) đã dành gần 1 năm để tham khảo, nghiên cứu các tài liệu của quốc gia, tổng hợp, bổ sung hoàn chỉnh gia phả đầy đủ, mạch lạc những tước phong, địa lý vv thời các cụ sống và làm việc. có sáng kiến lập trang web của dòng họ. Các ông Nguyễn Xuân Huy, Nguyễn Chí Bảo, anh Nguyễn Xuân Hoàng đã nhiệt tình giúp ông Chúc hoàn chỉnh gia phả vào năm 2009 và lập trang web của dòng họ. Xin chân thành cảm ơn các ông đã dầy công sưu tầm, nghiên cứu, bổ sung để viết nên cuốn gia phả tương đối hoàn chỉnh như ngày hôm nay.

Chúng ta cũng tự hào, cám ơn các cụ bà, các mẹ, các chị là con dâu họ Nguyễn đã sinh ra và nuôi dạy con cháu chúng ta trở thành người công dân có ích, trong đó có rất nhiều người làm rạng danh cho dòng tộc, đất nước. Đặc biệt nhiều cụ lúc sinh thời đã có công giảng giải cho con cháu hiểu về các bậc tiền nhân của dòng họ, về mối quan hệ họ hàng, góp phần gắn kết mọi người trong dòng tộc như cụ Thừa Thuần- con dâu cụ Kép Đạm ở Vĩnh Yên, cụ Phán Nhiên- con dâu cụ Đồ Huyên ở Hải Phòng vv.

Nhờ phúc ấm của tổ tiên mà hầu hết các con cháu qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đã trở về nhà nguyên lành. Xin tỏ lòng biết ơn chân thành tới hai liệt sỹ là ông Nguyễn Văn Ân, ông Nguyễn Văn Uông đã hy sinh thân mình để chi tộc có được ngày hôm nay (cả chi có hai liệt sỹ).

Chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn tới các anh chị công nhân- những thơ xây dựng, thợ sơn, những người góp công sức trực tiếp xây dựng công trình, cám ơn Ban Văn nghệ Địa phương, ban khánh tiết của họ Nguyễn đã giúp cho buổi lễ hội thành công, cám ơn các cháu gái, cháu dâu của dòng họ ở quê hương đã nhiệt tình, chu đáo chuẩn bị bữa cơm thân mật, góp phần làm nên sự thành công của buổi lễ trọng đại này. Trong quý trình tiến hành buổi lễ nếu có sơ suất gì, kính xin các vị đại biểu, các bác các anh các chị vui lòng lượng thứ cho

Cuối cùng, xin cảm ơn chân thành tới các vị Đại biểu và toàn thể các bác, các anh chị, các cháu. Xin cầu mong mọi điều tốt lành sẽ đến với tất cả mọi người...

Nguyễn Ngọc Tĩnh

Khánh thành Từ đường chi Đệ Tứ họ Nguyễn Hành Quần

đăng 06:42, 14 thg 10, 2013 bởi Hoang Nguyen Xuan   [ đã cập nhật 03:52, 1 thg 4, 2014 ]


Ông Nguyễn Chí Bảo và Nguyễn Ngọc Tĩnh cắt băng khánh thành

Ngày 6/10/2013 (tức ngày mồng 2- 9- năm Quý Tỵ), hàng trăm con cháu là hậu duệ thuộc 9 cành của chi Đệ Tứ dòng họ Nguyễn Hành Quần từ Nam ra Bắc đã đến dự lễ khánh thành Từ đường - nơi thờ cụ Tằng Tổ Nguyễn Tài Lượng và thờ các con cháu của cụ, thuộc chi Đệ Tứ dòng họ Nguyễn Hành Quần tại xã Bình Minh, Huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Đại diện của Chính quyền địa phương cùng về dự và chứng kiến sự kiện quan trọng này của dòng họ.

Bên trong Từ đường 

Từ đường cụ Nguyễn tài Lượng (đời thứ 3)- nguyên là Tri phủ huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) đã xây dựng hơn 100 năm trước, nay đã bị hư hỏng nặng. Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", con cháu trong dòng họ đã quyết tâm đóng góp tiền của, công sức, tổ chức xây dựng lại từ đường trên nền đất cũ.

Việc xây dựng đã được khởi công từ ngày 12.3.2013 (2.2 năm Quý Tỵ). Qua 7 tháng khẩn trương thi công với rất nhiều nỗ lực, cố gắng của nhiều thành viên trong dòng họ, đến nay việc xây dựng Từ đường đã cơ bản hoàn thành.

Ông Nguyễn Chí Bảo thay mặt gia tộc báo cáo truyền thống toàn dòng họ

Thay mặt cành Trưởng, được sự ủy nhiệm của Trưởng cành, ông Nguyễn Chí Bảo đã báo cáo tóm tắt về gia tộc chi đệ Tứ, về truyền thống hiếu học, sự thành đạt của dòng họ (thời kỳ Nho học), đồng thời gửi tặng các cành quyển sách "Những tấm gương sáng về học hành, thành đạt của dòng họ Nguyễn Hành Quần" do ông Nguyễn Xuân Chúc chủ biên. Ông Nguyễn Văn Lâu báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng Từ đường và kết quả thu chi. Sau đó, đại diện các cành từ cành 1 đến cành 9 lần lượt tiến vào từ đường dâng hương làm lễ. Trong chương trình còn tổ chức lễ tế yên vị rất trang trọng, do ông Nguyễn Lê Thắng làm Chủ Tế.

Ông Nguyễn Lê Thắng làm chủ tế

Trước bữa cơm thân mật, ông Nguyễn Ngọc Tĩnh (Cành 9- Đời thứ 9)  đã có bài phát biểu cảm ơn, đồng thời nhắc nhở các cành bổ sung hoàn chỉnh những thông tin của cành mình vào Phả hệ (xem bài Các cành họ Nguyễn HQ và địa chỉ  ở phần dưới). 

Đây cũng là dịp để anh em, con cháu xa gần trong dòng họ được gặp gỡ, giao lưu trong không khí đầm ấm, thân mật và chân thành, cảm động.

Toàn thể con cháu ngành trưởng


              Cành Trưởng do ông Huy làm trưởng đoàn- trước Ban thờ Tổ

Toàn thể con cháu về tham dự

Gian bên trái/phải Từ đường

Trên: Sắc phong của Vua Lê cho cụ Nguyễn Tài Lượng

Dưới: Bản Gia phả chữ Hán và Bản Gia phả đã dịch ra tiếng Việt

Diễn giải hai bản sắc phong (treo ở gian bên trái) cùng với 1 bản sắc phong cho cụ Nguyễn Bá Du (con cụ NT Lượng)


TOÀN BỘ HÌNH ẢNH

Xem toàn bộ ảnh 

Kim Chi


Họp mặt thường niên lần thứ 6 năm 2013

đăng 08:33, 21 thg 4, 2013 bởi Hoang Nguyen Xuan   [ đã cập nhật 19:53, 26 thg 4, 2013 ]


Toàn thể đại gia đình

Ngày 19 tháng 4 năm 2013, tại nhà hàng Trọng Khách- một nhà hàng nằm bên hồ Tam Bạc TP Hải Phòng, dòng họ Nguyễn Hành Quần (Cành cụ Đồ Huyên) đã tổ chức họp mặt truyền thống hàng năm và trao giải thưởng Khuyến học năm 2012. Ngày họp họ thường niên càng thêm ý nghĩa khi diễn ra vào đúng dịp giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), trước đó một ngày là sự kiện giỗ cụ bà Đỗ Thị Huyền tại nhà ông Nguyễn Chí Bảo. Rất đông con cháu từ trong Nam, ngoài Bắc về dự.

Gần 80 thành viên là con, cháu, chắt của hai cụ Đức Huân và Xuân Nhiên (đời thứ 10)  từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng… đã về dự buổi họp mặt. Đó là  sự góp mặt của các gia đình ông Tuấn, bà Vân, bà Ngọc, ông bà Bình - Trinh…(cành cụ Đức Huân), gia đình các ông bà Chúc- Nguyệt, Thanh, Nga (vợ ô Quang), Tâm, Oanh, Khanh- Như, Huy- Thu, Nga, Sinh, Bảo- Chi (cành cụ Xuân Nhiên)… Đặc biệt năm nay có ông Nguyễn Năng Tĩnh, đời thứ 9  (thuộc ngành thứ) của dòng họ cũng về dự họp, mang theo món quà vô cùng quý hiếm và ý nghĩa. Đó là tài liệu gốc hai bản sắc phong của đời vua Lê cho cụ tổ dòng họ Nguyễn Hành Quần là cụ Nguyễn Tài Lượng và cụ Nguyễn Bá Du (chi tiết xem tại đây: http://www.nguyenxuan.org/familyhistory/haibansacphong).


Hai bản sắc phong và bản gia phả chữ hán

Một điểm khác biệt so với mọi năm là việc tổ chức họp mặt năm nay được chính thức bàn giao cho thế hệ thứ 12, cháu Nguyễn Xuân Hoàng được các bậc cao niên tín nhiệm giao nhiệm vụ Trưởng ban tổ chức điều hành cùng 4 thành viên khác là Nguyễn Việt Tú, Nguyễn Thái Hà, Nguyễn Ngọc Phan, Nguyễn Xuân Vọng. Năm nay là năm đầu các cháu đảm nhận vai trò mới đã đem lại không khí sôi động, vui tươi, hứng khởi, nội dung chương trình ngắn gọn mà vẫn đầy đủ, súc tích, chu đáo dưới sự dẫn dắt chương trình của hai MC duyên dáng, trẻ trung và xinh đẹp Hải Toàn (cháu ngoại bà Thanh) và Hạnh Quyên (cháu ngoại ông bà Huy Thu)- đời thứ 13. Tuy lần đầu dẫn một chương trình hết sức đặc biệt, nhiều thành viên là các bậc bô lão, nhưng các cháu đã thể hiện sự chững chạc và tự tin với nội dung chuẩn bị khá đầy đủ, công phu.

MC Hải Toàn và Hạnh Quyên

Chương trình năm nay có nhiều điểm mới so với mọi năm. Thay mặt dòng họ, ông Nguyễn Năng Tĩnh- đời thứ 9 phát biểu chia sẻ một số thông tin mới nhất về việc xây từ đường, lăng mộ, và những cảm nghĩ về truyền thống dòng họ... Thay mặt BTC, ông Nguyễn Xuân Huy tổng kết cuộc thi khuyến học và công việc họ mạc đã làm trong năm, những vấn đề năm nay cần làm tiếp. Sau đó là chương trình mừng thọ các bậc cao niên trong dòng họ từ 80 tuổi trở lên, gồm bà Nguyễn Thị Quỳnh, ông Nguyễn Trọng Tuấn, bà Nguyễn thị Thanh Vân, bà Nguyễn thị Minh Ngọc (con cụ Đức Huân), ông Nguyễn Xuân Chúc, đồng thời gửi lời mừng thọ đến ông Nguyễn Xuân Vinh, ông Đặng Đình Ninh,  bà Nguyễn thị Bạch Yến (con và rể cụ Xuân Nhiên). Nhân dịp này, từ Long Khánh (Đồng Nai), bà Hoài Thanh đã tự tay làm thủ công một số tấm thiệp gửi ra tặng các thành viên trong dòng họ, cùng những ấn phẩm dành tặng cho mỗi nhà: Vui đời Toán học của GS-TS Nguyễn Xuân Vinh, Catalog tranh của cố họa sĩ Nguyễn Xuân Khánh, sách Tổng kết cuộc thi Khuyến học 2012...


Chúc thọ các ông/bà trên 80: ông Chúc, bà Vân, ông Tuấn, bà Ngọc

Một trong những niềm tự hào lớn lao của dòng họ Nguyễn làng Hành Quần - mảnh đất nghèo ở vùng quê Nam Trực - Nam Định, nhưng đã sinh ra nhiều bậc học rộng, tài cao - là truyền thống hiếu học, tinh thần ham hiểu biết ... Như một ngọn lửa bất diệt, tinh thần này được hun đúc và duy trì từ đời cụ Tổ họ Nguyễn làng Hành Quần, mà minh chứng rõ nhất là hai bản sắc phong (cách đây gần ba trăm năm) của vua Lê ban tặng, được hậu duệ trân trọng gìn giữ cho đến ngày nay. Tinh thần đó, truyền thống đó đã được lưu truyền từ đời này qua đời khác cho đến tận ngày nay - thế hệ thứ 12, 13... Điển hình như các cháu  Phạm Ngọc Sơn (con bà Thanh Vân)- Nguyên Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Việt Nam tại Thụy Sỹ, Vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Ngoại Giao, Nguyễn Việt Tiến - TS Ngôn ngữ học tại Đại học Quốc gia HN, Nguyễn Thanh Phượng- Giám đốc Liên hiệp Ngân hàng Thụy Sỹ tại Chicago- Mỹ, Nguyễn Xuân John- Thạc sỹ, Chuyên viên phân tích Kinh tế (con ông Nguyễn Xuân Vinh), Đặng Thế Minh (con bà bạch Yến)- Thạc sỹ về ngành Sinh Hóa ở Mỹ, Lê Hoàng Thùy Dương (con bà Vân Khanh)- chuyên viên về Công nghệ thông tin của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF tại Mỹ, Nguyễn Xuân Hoàng (con ông Xuân Huy)- Tổng giám đốc Công ty phần mềm MISA vv, và nhiều thành viên khác trong dòng họ có tinh thần vượt khó trong học tập và sự nghiệp, như Nguyễn Xuân Khánh (con ông Xuân Đăng) - một Họa sỹ tự học nhưng đã sớm thành danh trong lĩnh vực hội họa nước nhà...

Tiết mục văn nghệ của các bà, cháu

Cuối buổi họp mặt là chương trình giao lưu văn nghệ và liên hoan ẩm thực. Từ các bậc lão niên đến các cháu nhỏ trong dòng họ đều hăng hái tham gia văn nghệ đông vui, nhiệt tình. Đặc biệt, các bô lão trong họ, dù đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm", nhưng vẫn rất say sưa dập dìu trong điệu nhảy dancing...

Buổi họp họ thường niên của dòng họ Nguyễn Hành Quần ghi nhận sự điều hành hiệu quả của Ban tổ chức mới, sự cố gắng, nhiệt tình của từng thành viên trong dòng họ từ Nam ra Bắc đã thu xếp công việc, thời gian để "đến hẹn lại về". Đây cũng là một nét văn hóa riêng có của dòng họ Nguyễn Hành Quần, là cơ hội để mọi thành viên giao lưu thân mật trên tinh thần “Tôn tộc đại quy", và như lời  đánh giá của ông Nguyễn Năng Tĩnh- đời thứ 9: Việc họp mặt thường niên được duy trì suốt 6 năm qua là một việc khó. Đến nay, trong dòng họ chỉ có duy nhất cành cụ Đồ Huyên làm được việc này.Ông Nguyễn Ngọc Tĩnh (đời thứ 9) phát biểu

Ông Chúc "chém"

Ông Huy báo cáo hoạt động 2012 và định hướng hoạt động khuyến học năm 2013

Chuyển giao nhiệm vụ cho Thế hệ sau (hàng trên): 

Xuân Vọng, Thái Hà, Việt Tú, Ngọc Phan, Xuân Hoàng


Khách mời

Gia đình ông Tuấn

Gia đình bà Vân

Gia đình bà Ngọc

Gia đình ông Chúc

Gia đình bà Thanh

Gia đình ông Quang

Gia đình bà Tâm

Gia đình bà Oanh

Gia đình bà Khanh

Gia đình ông Huy

Gia đình bà Nga

Gia đình bà Sinh

Gia đình ông Bảo

Thu Hằng đơn ca

Hạnh Quyên đơn ca

Hà Thư biểu diễn bài Em là bông hồng nhỏ

Bảo Khôi hát bài Bắc Kim Thang


Bài: Kim Chi - Ảnh: Đình Tuân


Tài liệu liên quan:Sắc Màu Thiên Phú - Họa sĩ Nguyễn Xuân Khánh

đăng 04:58, 25 thg 3, 2013 bởi Hoang Nguyen Xuan   [ đã cập nhật 07:58, 25 thg 3, 2013 ]

Chân dung Nguyễn Xuân Khánh tự họa 

Ở đời thứ 11 dòng họ Nguyễn làng Hành Quần cành cụ Đồ Huyên, nhiều người có năng khiếu về Văn học – Nghệ thuật như làm thơ, viết văn, vẽ… nhưng chỉ có bà Nguyễn Thị Hoài Thanh là nhà thơ đã thành danh, ông Nguyễn Xuân Vinh cũng nhận được một giải thưởng Văn chương toàn VNCH, còn đa số đi theo nghề sư phạm và các ngành khoa học kỹ thuật và cũng đều thành đạt.

Kế thừa truyền thống hiếu học, vươn lên lập thân lập nghiệp của các thế hệ trước, đến đời thứ 12, hầu hết các cháu được học hành đầy đủ, đều đã thành đạt trong nhiều lĩnh vực kinh tế, khoa học, kĩ thuật, sư phạm… Đặc biệt, trong lĩnh vực Nghệ Thuật, một tài năng Mỹ Thuật đã thực sự bừng nở và hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành tinh hoa của dòng họ trong lĩnh vực này, đó là Họa sĩ Nguyễn Xuân Khánh, con trai ông Nguyễn Xuân Đăng.

Xuân Khánh quả là một tài năng thiên phú. Ở thời Khánh mới vừa qua bậc THPT, theo học một trường Mỹ Thuật bậc Cao Đẳng hoặc Đại Học là một việc ngoài khả năng của gia đình vì chi phí cho một sinh viên Mỹ Thuật rất tốn kém. Đến các họa sĩ đã thành danh, có nhiều tác phẩm nổi tiếng, mà mỗi cuộc vận động sáng tác theo từng chủ đề mới được cấp cho một khoản kinh phí rất eo hẹp để mua màu, mua toan theo phiếu phân phối rất ngặt nghèo… Tranh vẽ ra không được phép bán tự do, nên đời sống của các họa sĩ hầu hết là cơ cực, sống lắt lay nhờ vào gia đình… Với niềm đam mê hội họa cháy bỏng, Khánh chọn con đường tự học và đã tiếp thu được nhiều kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau: học trong sách vở, học trực tiếp từ các tiền bối, bạn bè, từ cuộc sống và các công việc hàng ngày… Cứ như vậy, vừa học, vừa làm việc, vừa sáng tác, Khánh mau chóng thu lượm được nền tảng kiến thức dầy dặn về hội họa và trở thành một họa sĩ được giới Mỹ Thuật chú ý đến từ khi còn rất trẻ.

Năm 15 tuổi, Khánh đã được giải 3 thi vẽ tranh thiếu nhi, 16 tuổi Khánh có tranh trong triển lãm Mỹ Thuật toàn quốc. Đó là những mốc son đầu tiên hé lộ một tài năng rực rỡ sau này.

Vào đầu những năm 90 của thế kỉ trước, sau khi cha qua đời, mẹ và em gái mắc kẹt ở trại tị nạn Hồng Kông, Khánh quyết định vào Sài Gòn lập thân, lập nghiệp. Chính thời gian này, tuy còn phải đối mặt với bao khó khăn của cuộc sống thường nhật, tài năng của Khánh được nở rộ, hoàn thiện và phát triển rực rỡ nhất. Nhiều tác phẩm sáng tác trong khoảng 10 năm này đã lọt vào mắt của các nhà sưu tầm tranh sành sỏi trong nước và nước ngoài, nhiều bài phê bình của các chuyên gia Mỹ Thuật trong ngoài nước đã đánh giá rất cao giá trị các tác phẩm của Khánh, Khánh cũng đã được mời dự hàng chục cuộc triển lãm tranh trong nước và nước ngoài. Giữa lúc tài năng đang ở vào đỉnh cao thì đầu năm 2001, Khánh đột ngột qua đời vì một tai nạn giao thông, để lại nỗi tiếc thương không cùng cho những người thân yêu và giới yêu Nghệ Thuật Hội Họa trong ngoài nước. Khi đó Khánh mới tròn 32 tuổi. 

Tháng Ba năm nay, 2013, nhân dịp kỷ niệm 12 năm ngày mất của Xuân Khánh, Galery Tự Do, 53 Hồ Tùng Mậu Sài Gòn đã trân trọng mở triển lãm tranh của Cố Họa sĩ Nguyễn Xuân Khánh với tiêu đề SẮC MÀU THIÊN PHÚ. Triển lãm đã thu hút được rất nhiều người đến xem. Mới khai trương được mấy ngày mà đã có hàng chục bài báo viết về phòng tranh của Khánh tỏ lòng ngưỡng mộ… Xin giới thiệu với dòng họ một bài mới viết của Đinh Thu Hiền, tuy ngắn gọn nhưng cũng khá đầy đủ về Nguyễn Xuân Khánh.

Chí Bảo

 

MỘT SỐ BỨC TRANH CỦA NGUYỄN XUÂN KHÁNH - TỰ DO GALLERY
 

Sông Tam Bạc
 
Buổi sáng cao nguyên
 
Tĩnh vật
 
Tĩnh vật
 

Con trai tôi
 
Chân dung
Sắc màu thiên phú

(Phụ Nữ Việt Nam, Thứ Sáu, 15.3.2013)

Hoạ sĩ Nguyễn Xuân Khánh đã để đời những tác phẩm có giá trị, khiến rất nhiều người yêu tranh luôn nuối tiếc về sự ra đi quá sớm của anh.

Tự Do Gallery, 53 Hồ Tùng Mậu, Q.1, TP HCM những ngày này (9-3 đến 30-3-2013) đang triển lãm tranh cá nhân của cố hoạ sĩ Nguyễn Xuân Khánh (1969-2001) mang tên Sắc màu thiên phú. Khánh từ Hải Phòng đến với Sài Gòn không có gì khác ngoài gia tài vài bức tranh và 1 gia đình trẻ rất cần nhiều vật dụng sinh hoạt đời thường. Những ngày đầu ở miền đất phương Nam nhiều nắng gió, Khánh vật lộn mưu sinh bằng nghề trình bày báo và tạp chí, tuy nhiên thời gian này không quá dài. Bởi Nguyễn Xuân Khánh luôn đau đáu để sáng tác tranh, cho dù số tiền để anh mua toan và sơn dầu luôn thiếu hụt đã khiến nhiều bữa Khánh không dám ăn cơm trưa ở tiệm cơm bụi ngoài đường.

Căn nhà nhỏ ở Q.7 không cung cấp đủ không gian và sự tĩnh lặng để vẽ tranh, Nguyễn Xuân Khánh đành phải thuê phòng ở bên ngoài. Nhưng thậm chí ngay cả điều này cũng không thể tạo sự thoải mái cho người nghệ sĩ: do chẳng dư dả tiền, các căn phòng của Khánh thuê để ngồi vẽ thường phải kiếm người cùng thuê, rồi ngăn ra để tiết kiệm tiền. Người viết không bao giờ quên được ăn phòng nhỏ ở đường Bùi Đình Tuý, Bình Thạnh mà Nguyễn Xuân Khánh đã thuê, bên cạnh được chia ra để các sinh viên ở, chỉ chừa lại một góc nhỏ để Khánh ngồi vẽ. Quanh anh, các bức tranh lớn nhỏ xếp quay mặt vô tường, vài con nhện đã kịp giăng tơ.

Những ngày cuối năm 2000, Nguyễn Xuân Khánh chăm chỉ ôn luyện tiếng Anh. Nghe đâu có trại sáng tác ở bên Australia mời anh qua. Rồi cả trại sáng tác ở Mỹ nữa. Xuất hiện chưa quá dài ở Sài Gòn, nhưng tranh của Nguyễn Xuân Khánh bắt đầu thu hút sự chú ý của giới sưu tầm. Các bức tranh vẽ phong cảnh hồ Tam Bạc, vẽ chân dung những người xung quanh anh thật sự là phong cách của Nguyễn Xuân Khánh, không thể lẫn đi đâu, không thể trộn vào ai. Có điều khác lạ, trong sự cảm nhận của người viết: sự tươi tắn trong các bức tranh phong cảnh mà Khánh vẽ hơi đối lập với nét u buồn của các bức chân dung, kể cả chân dung của Nguyễn Xuân Khánh hay vài người thân của anh. Sự dự cảm về thân phận buồn của kiếp người trong Khánh quá lớn, chắc vậy. Nên không chỉ cuộc đời Nguyễn Xuân Khánh đau buồn, mà tất cả những người đã gặp anh, biết anh, thương anh, cả đời này mang nỗi buồn vì thiếu Khánh.

Năm 2001, khi hoạ sĩ Nguyễn Xuân Khánh đang ở đỉnh cao của sáng tác, 1 tai nạn giao thông đã vĩnh viễn mang anh ra khỏi đời sống trần thế. Sau đó có thời gian, tranh của Nguyễn Xuân Khánh bị làm giả và bán tại 1 vài phòng tranh tại Sài Gòn. Nhà sưu tầm tranh nổi tiếng thế hệ thứ ba của Việt Nam, Nguyễn Thái Sơn, sinh thời đã tâm sự nhiều lần tới gặp gia đình Nguyễn Xuân Khánh để coi tranh, ngắm tranh của Khánh. Cả Sơn và Khánh cuối cùng đều từ giã cuộc đời ở lứa tuổi rất trẻ, và cùng để lại gia tài tranh phong phú.

Hoạ sĩ Trần Thị Thu Hà, bà chủ của Tự Do Gallery hẳn đã rất yêu mến Nguyễn Xuân Khánh nên đã triển lãm cho Khánh nhiều lần tại đây. Bên dưới tên triển lãm lần này – Sắc màu thiên phú – đã là sự trân trọng và đánh giá tài năng của Khánh, thì vẫn còn cái tình đậm đà khi thêm dòng chữ Nhớ Nguyễn Xuân Khánh. Trên 30 bức tranh của Nguyễn Xuân Khánh đang được triển lãm chủ yếu vẽ cảnh vật quê hương Hải Phòng, nơi cố hoạ sĩ đã sinh ra và những người thân yêu sống xung quanh anh tại Sài Gòn, nơi Nguyễn Xuân Khánh sinh sống và thành đạt. Sắc màu thiên phú là tên gọi không thể khác hơn khi Nguyễn Xuân Khánh được giới mê tranh đánh giá cao bởi sự ảnh hưởng của trường phái dã thú (fauvisme) qua cách dùng màu với chất liệu sơn dầu và bột màu.

Chị Hợp, người vợ goá cô đơn không cô độc khi xung quanh chị luôn chất đầy các tác phẩm của người chồng quá cố, cùng cậu con trai đã ở lứa tuổi trở thành chỗ dựa vững vàng cho mẹ. Chị Hợp cho biết, chị không muốn bán tranh của chồng, và mỗi lần triển lãm thì lại gợi lên nỗi đau mất anh chưa bao giờ vơi bớt. Người phụ nữ của cuộc đời Nguyễn Xuân Khánh không chỉ có mặt trong nhiều tác phẩm chân dung của cố hoạ sĩ, mà còn lặng lẽ theo anh và thần tượng anh suốt cuộc đời của chị, tới khi nào dừng bước ở cõi tạm xô bồ này.


Đinh Thu HiềnMột số bức tranh của Nguyễn Xuân Khánh tại Tự Do Gallery 
Địa chỉ: 53 Hồ Tùng  Mậu, Q1, TP. HCM

Đám cưới Dũng Tráng - Phương Thảo tại Hải Phòng

đăng 17:16, 7 thg 4, 2012 bởi Hoang Nguyen Xuan   [ đã cập nhật 17:57, 7 thg 4, 2012 ]

Hải Phòng, ngày 4 tháng 01 năm 2012 (11 tháng Chạp Tân Mão), đám cưới anh Trần Dũng Tráng (con trai bà Nguyễn Vân Khanh) và cô dâu - chị Phương Thảo - là kết quả của mối tình 9 năm bền vững, đã được tổ chức tại nhà hàng Hải Đăng, Trần Khánh Dư, Hải Phòng. Đến dự có đông đủ họ hàng con cháu hai họ tại Hải Phòng và Hà Nội.

Dưới đây à một số hình ảnh của lễ cưới.Họp mặt thường niên và trao giải Khuyến học 2011

đăng 07:33, 5 thg 4, 2012 bởi Hoang Nguyen Xuan   [ đã cập nhật 17:08, 7 thg 4, 2012 ]

Ngày 31-3-2012, tại nhà hàng Trọng Khách- TP Hải Phòng, dòng họ Nguyễn Hành Quần (Cành cụ Đồ Huyên) đã tổ chức họp mặt truyền thống hàng năm và trao giải thưởng Khuyến học năm 2011. Ngày họp họ càng thêm ý nghĩa khi diễn ra vào đúng dịp giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), trước đó một ngày là sự kiện giỗ cụ bà Đỗ Thị Huyền tại nhà ông Nguyễn Chí Bảo. Rất đông con cháu từ trong Nam, ngoài Bắc về dự.Gần 100 thành viên là con, cháu, chắt của hai cụ Đức Huân và Xuân Nhiên (đời thứ 10) từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng… đã về dự buổi họp mặt. BTC còn mời thêm ba vị khách mời lâu nay có mối quan hệ thân thiết với Đại gia đình là ông Long là bạn hai bác Chúc - Nguyệt và các ông Hùng Văn, Hùng Cường (vừa là bạn của gia đình đồng thời là hai anh trai của cô Chi - Bảo). Các bậc cao niên có sự góp mặt của vợ chồng ông Tuấn, bà Vân, bà Ngọc, vợ chồng ông bà Bình - Trinh…(cành cụ Đức Huân), các ông bà Chúc- Nguyệt, Thanh, Nga (vợ ô Quang), Tâm, Oanh, Khanh- Như, Huy- Thu, Nga, Sinh, Bảo- Chi (cành cụ Xuân Nhiên)…

Toàn thể Đại gia đình

Một điểm khác biệt so với mọi năm là từ năm 2012, việc tổ chức họp mặt được chính thức bàn giao cho thế hệ thứ 12, cháu Nguyễn Xuân Hoàng được các bậc cao niên tín nhiệm giao nhiệm vụ Trưởng ban tổ chức. Chương trình năm nay có nhiều điểm mới so với mọi năm. Thay mặt BTC, ông Nguyễn Chí Bảo đọc báo tổng kết cuộc thi khuyến học, sau đó là chương trình mừng thọ các bậc cao niên trong dòng họ từ 80 tuổi trở lên, gồm bà Nguyễn Thị Quỳnh, ông Nguyễn Trọng Tuấn, bà Nguyễn thị Thanh Vân (con cụ Đức Huân), ông Nguyễn Xuân Vinh, Nguyễn Xuân Chúc, ông Đặng Đình Ninh (con và rể cụ Xuân Nhiên). Rất nhiều anh em bạn hữu gửi hoa và làm thơ mừng thọ. Các cháu gái đã tự tay làm những bông hoa lụa tươi thắm mừng tặng các ông bà.

Ông Bảo đọc báo cáo Tổng kết

Nhân dịp này, ông Xuân Chúc có xuất bản cuốn tự truyện "Con người và cuộc đời tôi", bà Hoài Thanh- mặc dù bàn tay bị thương tật- cũng tự tay mình làm thủ công 50 tấm thiệp bằng hoa ép rất nghệ thuật dành tặng các thành viên trong dòng họ, trên mỗi tấm thiệp đều trích dẫn một câu thơ hay của người được tặng... Một duyên may nữa là buổi họp họ năm nay trùng với dịp sinh nhật lần thứ 2 của cháu Xuân Thiện- cháu nội ông bà Bảo.

MC Hạnh Quyên

Nét mới, tươi trẻ nữa của năm nay là có sự tham gia của MC trẻ trung xinh đẹp Hạnh Quyên- cháu ngoại ông bà Thu Huy. Tuy là lần đầu tiên Hạnh Quyên dẫn một chương trình hết sức đặc biệt vì hầu hết các thành viên là các bậc bô lão, nhưng cháu đã thể hiện khá chững chạc và tự tin. Cuộc họp mặt nhường phần lớn thời gian cho các tiết mục giao lưu văn nghệ. Từ các bậc lão niên đến các cháu nhỏ trong dòng họ đều hăng hái tham gia văn nghệ rất đông vui, nhiệt tình. Đặc biệt, ông Nguyễn Trọng Tuấn (84 tuổi), khi đến dự họp, con cháu còn phải dìu đi từng bước, mắt mờ, chân chậm, tai điếc….vậy mà đến chương trình Dancing, ông như thoắt biến thành chàng trai “ga lăng” nhanh nhẹn thuở nào...

Đây thật sự là một dịp đặc biệt để mọi thành viên trong dòng họ giao lưu thân mật, vui vẻ trên tinh thần “Tôn tộc đại quy”.

Chúc thọ các ông, bà trên 80 tuổi

Gia đình ông Tuấn, bà Vân, bà Ngọc
Gia đình ông Chúc

Gia đình bà Thanh

Gia đình ông Quang

Gia đình bà Oanh

Gia đình bà Khanh

Gia đình ông Huy

Gia đình bà Nga

Gia đình bà Sinh

Gia đình ông Bảo

Ông Hùng Cường đọc thơ mừng thọ ông Chúc

Ông Bảo đọc thơ và tặng ông Chúc bức tranh trong bộ "Tứ Bình"

Ông Chúc và con gái

Tốp ca "Nối vòng tay lớn" của các con cháu thế hệ 11 và 12

Tốp ca "Ngày mùa" của các cháu thế hệ 12

Ông Hùng Văn đệm đàn cho cháu Hà Thư bài "Cho con"

Bà Chi thể hiện ca khúc "Mẹ và Con" - Thơ Chí Bảo, Nhạc Hùng Cường, Đệm đàn: Hùng Văn

"Tứ ca" của bà Khanh, Chi và hai cháu Hà, Thiên Hương

Đơn ca của cháu Tuấn Anh (Cháu ngoại bà Tâm)

Vũ điệu của các ông bà U70, U80

Các "cặp đôi hoàn hảo"

Bữa cơm gia đình đầm ấm

Chúc cho thành công của "hội nghị" !

Nhân tiết thanh minh, ngày hôm sau, một số anh chị em và con cháu đã đi thăm viếng các mộ phần gia tiên, thăm hỏi bà Thúy (vợ ông Nguyễn Xuân Đăng) và đến chia buồn với gia đình bà Nguyệt (vợ ông Chúc) nhân dịp cụ bà vừa mất....

Kim Chi
"Bước nhảy hoàn vũ"

Tham khảo


Một số hình ảnh khánh thành mộ cụ Nguyễn Xuân Huyên tại quê Vụ Bản, Nam Định

đăng 09:13, 7 thg 11, 2011 bởi Hoang Nguyen Xuan   [ đã cập nhật 03:05, 23 thg 11, 2011 ]

Nam Định. Ngày 2/11/2011 (tức ngày 7 tháng Mười, năm Tân Mão), các con cháu cụ Nguyễn Xuân Huyên tại Hà Nội và Hải Phòng đã về quê tại Làng Nguyệt Mại, Xã Đại Thắng, Huyện Vụ Bản, Nam Định khánh thành mộ các cụ mới được xây lại. Việc xây dựng do anh Đỗ Kim Chung (đời thứ 12), con ông Đỗ Đức Tạc thực hiện. Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến đi.

Cả đoàn tại nhà bác Phạ (ngồi giữa)

Cả đoàn tại nhà bác Phạ (ngồi giữa)

Toàn cảnh khu mộ

Toàn cảnh khu mộ nhìn từ phía trong ra

Toàn cảnh khu mộ

Các con cháu thành kính trước mộ các cụ

Bia mộ Cụ Nháo (con rể cụ Huyên) và Cụ Nguyễn Xuân Huyên

Bia mộ ông Tạc (con cụ Nháo, bố a Đỗ Kim Chung), Cụ Nháo (bố ô Tạc - lấy bà Mai, con rể cụ Huyên)

Bia mộ bà Nhớn (Mẹ anh Chung), Bà Mai (bà a Chung, con ô Nguyễn Xuân Huyên)

Bia mộ bà Ngọt (em cụ Nháo), Bà Gấm (còn gọi là bà Yên, con cụ Nguyễn Xuân Huyên)

Bia mộ bà Sâm (còn gọi là bà Bình), Bà Cúc (chị a Đỗ Kim Chung)

Các cháu Hà, bà Oanh, a Chung, Tuân trước bia mộ cụ Huyên

Các cháu Hoàng và Chung trước bia mộ cụ Huyên

Liên hoan buổi trưa tại nhà ô Thảnh (anh họ a Đỗ Kim Chung)

Trước khi ra về (trước cổng nhà bác Phạ)

Chị Hà (con ô Chúc) và a Đỗ Kim Chung trước nhà ô Thảnh (anh họ a Chung)

Giỗ cụ Nguyễn Đức Huân tại Hải Phòng

đăng 18:48, 30 thg 8, 2011 bởi Hoang Nguyen Xuan

Hải Phòng. Ngày 28/2/2011 tại nhà ông Nguyễn Trọng Tuấn - con trai cả cụ Nguyễn Đức Huân, TP Hải Phòng, đã làm lễ giỗ cụ Nguyễn Đức Huân. Cụ Huân mất ngày 25/8/1965 tức 29/7 Ất Tỵ, an táng tại khu A8 mộ số 472 nghĩa trang Bất Bạt - Ba Vì. Năm nay ông Tuấn giao cho các con chủ trì là anh trưởng Nguyễn Việt Tú cùng với các em Việt Tiến, Minh Châu, Dịu Hiền và các con dâu, rể tổ chứclần đầu để chuyển tiếp thế hệ.

Buổi lễ tổ chức trang trọng đúng đạo lý thờ phụng tiên tổ của dân tộc. Các anh em con cháu cành ông Tuấn thế hệ 12, 13, 14 giai gái dâu rể về dự đông đủ. Ông Nguyễn Xuân Chúc đại diện cành cụ Nguyễn Xuân Nhiên đến dâng lễ.

Trong buổi lễ, anh em con cháu gặp gỡ rất phấn khởi, ôn lại những kỷ niệm về tiên tổ, ông cha. Đặc biệt anh Việt Tiến có kể câu chuyện tình cờ trong buổi làm việc với đoàn khoa học Pháp có gặp ông Đỗ Quốc Sam và Trần Phương là những cán bộ cao cấp của chính phủ. Ông Trần Phương có kể mình là học trò của cụ giáo Huân, và bạn với ông Nguyễn Trọng Bình, là em của Ông Tuấn.

Lễ Trao giải Khuyến học và Hội nghị truyền thống 2011

đăng 08:41, 13 thg 4, 2011 bởi Hoang Nguyen Xuan   [ đã cập nhật 16:45, 16 thg 4, 2011 ]

Ngày 12/4/2011, tại nhà hàng Trọng Khách - TP Hải Phòng, dòng họ Nguyễn Hành Quần (Cành cụ Đồ Huyên- đời thứ 9) đã tổ chức họp mặt truyền thống hàng năm và trao giải thưởng Khuyến học năm 2010. Ngày họp họ càng thêm ý nghĩa khi hai năm nay đều diễn ra vào đúng dịp giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), trước đó một ngày là sự kiện giỗ cụ bà Đỗ Thị Huyền tại nhà ông Nguyễn Chí Bảo (đời thứ 11). Rất đông con cháu từ trong Nam, ngoài Bắc về dự.
 

Ông Nguyễn Xuân Chúc đọc báo cáo tổng kết

80 thành viên là con, cháu, chắt của hai cụ Đức Huân và Xuân Nhiên (đời thứ 10)  từ TP Hồ Chí Minh đến Hà Nội, Hải Phòng… đã về dự buổi họp mặt. Các bậc cao niên có sự góp mặt của bà Quỳnh, ông Tuấn, bà Ngọc, bà Vân…(bà Quỳnh do bận việc đột xuất nên phải về trước) (cành cụ Đức Huân), các ông bà Chúc- Nguyệt, Thanh, Nga (vợ ô Quang), Tâm, Oanh, Khanh - Như, Huy- Thu, Nga, Sinh, Bảo- Chi (cành cụ Xuân Nhiên)… Thành viên cao tuổi nhất là bà Quỳnh (87 tuổi), thành viên nhỏ tuổi nhất là cháu Nguyễn Xuân Thiện- cháu nội ông Bảo- vừa tròn một tuổi mấy ngày.

Toàn cảnh hội nghị

Cuộc họp bắt đầu lúc 10h. Thay mặt dòng họ, ông Nguyễn Xuân Chúc điểm những tấm gương sáng trong học tập và sự nghiệp của một số thành viên trong họ. Sau đó đến mục tổng kết và phát phần thưởng cuộc thi Khuyến học, phát động gây quỹ Khuyến học, giao lưu các thế hệ, các cháu tặng hoa và chụp ảnh cùng các bậc lão niên vv. Năm nay có thêm hai giải đặc biệt do ông bà Xuân Vinh và Nghinh Xuân tặng thưởng cho thí sinh dự thi cao tuổi nhất (bà Nguyễn Thanh Vân) và nhỏ tuổi nhất (cháu Mai Hồng Hà- cháu ngoại bà Khanh).

Gia đình ông Nguyễn Trọng Tuấn

 

Bà Nguyễn Thanh Vân và Bà Ngọc nhận hoa chúc mừng của cháu dâu

 
Gia đình ông Nguyễn Xuân Chúc

Gia đình bà Nguyễn Hoài Thanh

 
Gia đình ông Nguyễn Xuân Quang

 

 Gia đình bà Nguyễn Băng Tâm

 Gia đình bà Nguyễn Kim Oanh

 
 Gia đình bà Nguyễn Vân Khanh

Gia đình ông Nguyễn Xuân Huy

Gia đình bà Nguyễn Thanh Nga

Gia đình bà Nguyễn Thị Sinh
 

Gia đình ông Nguyễn Chí Bảo


Năm nay, chương trình đã được cải tiến đáng kể, nhường phần lớn thời gian cho mục giao lưu văn nghệ, trong đó đặc biệt có chương trình khiêu vũ (dancing). Đặc biệt hơn nữa, các bậc lão niên trong dòng họ tham gia rất đông và nhiệt tình, đáng nể hơn cả là ông Nguyễn Trọng Tuấn (83 tuổi). Khi đến dự họp, con cháu còn phải dìu đi từng bước, mắt mờ, chân chậm, tai điếc….vậy mà đến chương trình Dancing, ông như thoắt biến thành chàng trai “ga lăng” nhanh nhẹn thuở nào, tay trong tay dìu các cô em gái nhảy theo nhịp bước chân vẫn còn khá uyển chuyển của ông.

Người hướng dẫn khiêu vũ nhiệt tình, không hề biết mệt là bà Nguyễn Minh Ngọc- em gái ông Tuấn. Các bà Thu, bà Nguyệt, bà Tâm, bà Sinh… cũng tham gia khiêu vũ rất hăng hái sôi nổi.
Vũ công tuổi 85 (Quay phim: Xuân Vọng)

Thật kỳ diệu, âm nhạc và khiêu vũ làm cho mọi người cảm thấy phấn chấn, thăng hoa như được tiếp thêm một sức sống mới. Dường như ai nấy đều trẻ ra đến chục tuổi, và họ như đang sống lại thời trẻ của mình- quãng thời gian đẹp nhất của đời người…. Không khí sôi nổi vui tươi có sức lan tỏa nhanh chóng, khiến các con cháu cũng ra sàn nhảy cùng các ông bà... Các cháu nhỏ Hồng Hà (10 tuổi), cháu bà Khanh và cháu Hà Thư (4 tuổi), cháu ông Huy vv cũng tham gia biểu diễn đàn hát mừng ông bà, cha mẹ...

Đây thật sự là một dịp đặc biệt để mọi thành viên trong dòng họ giao lưu thân mật, vui vẻ trên tinh thần “Tôn tộc đại quy”.

 
 
Chúc mừng các bậc cao niên
 
Các bà dzô dzô
 
 
Các cháu gái cũng dzô dzô
 
 Các cháu trai dzô dzô
 

Đây thêm các cháu trai nữa

 Các cháu rể cũng dzô dzô nào
 
Chỉ ai "đỏ - đen" mới được chụp thôi nhé!

 
 Cháu cũng váy đen nhá!

 

Các bà cũng các cháu

 

Đại gia đình chụp phiên toàn thể

Tin bài: Kim Chi

Tài liệu tham khảo:

 

Đám cưới Hải Định - Thu Hương tại Hà Nội và Hải Phòng

đăng 08:46, 1 thg 4, 2011 bởi Hoang Nguyen Xuan   [ đã cập nhật 21:32, 1 thg 4, 2011 ]

Hà Nội, ngày 10 tháng 3 năm 2011, đám cưới Hải Định (thứ nam anh chị Đan - Phong, cháu ngoại bà  Nguyễn Hoài Thanh) và Thu Hương đã diễn ra trọng thể tại Bách Thảo, TP Hà Nội. Sau đó vài ngày, đám cưới cũng được tổ chức trọng thể tại Hải Phòng, nơi gia đình chú rể hiện đang sinh sống. Đến dự có đông đủ họ hàng con cháu hai họ tại Hà Nội và Hải Phòng.

Chú rể Trần Hải Định tốt nghiệp Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, hiện là Giám đốc Công ty CIIC chuyên về nội thất xây dựng tại Hà Nội. Cô dâu Hàn Nguyệt Thu Hương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, hiện đã tốt nghiệp Khoa Tài chính Ngân Hàng, Trường Kinh tế Công nghệ Hà Nội. 

Lễ cưới tại Hà Nội: Cô dâu chú rể cùng bố mẹ

Mẹ trao nhẫn cưới cho con dâu

Cùng nâng ly Chúc mừng hạnh phúc

Chụp cùng Họ hàng chú rể tại Hà Nội

Cô dâu chú rể cùng họ hàng bên ngoại

Rước dâu về nhà chồng tại Hải Phòng

Lễ cưới tại Hải Phòng: Cô dâu chú rể cùng rót sâm-panh

Lễ cưới tại Hải Phòng: Cô dâu chú rể cùng bố mẹ cùng nâng ly chúc mừng

Lễ cưới tại Hải Phòng: Cùng họ hàng chủ rể

1-10 of 38

Comments