Tin tức‎ > ‎

Bài phát biểu của ông Nguyễn Ngọc Tĩnh tại Lễ khánh thành từ đường cụ Nguyễn Tài Lượng

đăng 03:27, 1 thg 4, 2014 bởi Hoang Nguyen Xuan   [ đã cập nhật 03:33, 1 thg 4, 2014 ]


Kính thưa:

- Các vị Đại biểu, các vị lãnh đạo Địa phương

- Các bác, các anh các chị và các cháu.

Thay mặt Ban tổ chức, thay mặt con cháu chi đệ Tứ họ Nguyễn Hành Quần, chúng tôi xin chân thành cảm ơn các vị đại biểuđã dành thời gian đến chia vui cùng chi tộc chúng tôi nhân ngày lễ khánh thành từ đường.

Thay mặt Ban tổ chức, chúng tôi xin chân thành cảm ơn các bác, các anh các chị và các cháu không quản ngại đường xá xa xôi từ TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng- trong đó có nhiều bác hơn bẩy tám mươi tuổi, đã thu xếp thời gian về dự lễ khánh thành Từ đường. Đây cũng là dịp gặp mặt đông đủ anh em trong họ mà nhiều năm chưa có điểu kiện. Nhân dịp này cho chúng tôi gửi lời thăm hỏi sức khỏe và cảm ơn tới các bác, các anh chị em không có điều kiện về dự lễ khánh thành.

Kính thưa các vị Đại biểu, các vị lãnh đạo Địa phương, các bác, các anh các chị và các cháu.


Ông Nguyễn Ngọc Tĩnh phát biểu cảm ơn trong Lễ khách thành từ đường cụ Nguyễn Tài Lượng


Xin phép được nói vài dòng về từ đường cũ: Tất cả con cháu chi Đệ Tứ kính cẩn biết ơn sâu sắc tới các bậc tiền bối cách đây hơn trăm năm đã góp công sức xây dựng ngôi từ đường, tuy nhỏ bé nhưng là nơi tâm linh, là chỗ dựa tinh thần cho con cháu làm ăn nơi xa luôn hướng về quê hương đất tổ, trong đó có các cụ Đồ Thúy, cụ Như Uyên, cụ Văn Viêng, cụ Đề Tân, cụ Đề Hải, cụ Kép Đạm, cụ tư Lênh, cụ Văn Hữu, cụ Văn Minh, cụ Văn Đàn, cụ Duy Khang và cụ Đồ Thênh. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các cụ các ông các bà các bác ở quê hương  bao năm qua chăm sóc hương khói từ đường, như các cụ Ngọ, cụ Dần, cụ Giáp, cụ Ất, cụ Hiếu, cụ Cơ, cụ Bình, cụ Hòa, cụ Tinh, các ông Lai, ông Hùng đã khuất và hôm nay là ông Lâu, bà Thuận cùng con cháu ở quê hương chăm sóc.

Về từ đường mới: Công trình được con cháu khởi công ngày mồng 2.2 năm Quý Tỵ, đến nay đã cơ bản hoàn thành. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đến các bác là con cháu cụ Như Uyên đã tiến cúng 150 m2 đất để xây từ đường. Xin cảm ơn các bác, các anh các chị con cháu chi đệ Tứ đã đoàn kết nhất trí theo lời dạy của bà Tổ Cô quyết tâm xây dựng từ đường mới được khang trang và khá đầy đủ như hôm nay. Cảm ơn các bác, các anh các chị ở quê hương đã đóng góp nhiều công sức lớn lao, huy động toàn bộ con cháu làm những công việc như di chuyển đồ thờ, dọn dẹp mặt bằng, lán trại, đun nước cho thợ vv, nhất là việc chuẩn bị cho lễ khánh thành. Đặc biệt là bác Lâu, quyền trưởng nam ở Uông Bí đã về quê cùng anh em trực tiếp chỉ đạo thi công trong 7 tháng, từ khi khởi công đến khi hoàn thành, người cộng tác với bác là bác Đinh, bác Đỗ, anh Hoài, anh Thế, xin chân thành cảm ơn các bác, các anh chị ở xa đã nhiều lần tổ chức về quê, động viên và khẩn trương đóng góp kinh phí xây dựng.

Một lần nữa chúng tôi xin chân thành cảm ơn các bác, các anh chị đã đoàn kết, quyết tâm đóng góp tinh thần và vật chất hoàn thành xây dựng từ đường để có buổi gặp mặt ngày hôm nay. Riêng phần xây dựng từ đường còn thiếu khoảng 30- 40 triệu, mong các bác, các anh chị tiếp tục đóng góp, cúng tiến để việc xây dựng từ đường hoàn chỉnh. Giờ đây cần làm ngay cánh cổng để đảm bảo an toàn. Bia công đức sẽ được ghi và dựng sau ngày rằm tháng giêng năm Giáp Ngọ (2014) - là ngày chạp tổ thường niên của dòng họ.

Về việc hoàn chỉnh gia phả vào năm 2014: tôi xin đề nghị các cành tham khảo trên trang web của dòng họ Nguyễn Hành Quần (nguyenxuan.org), từ đó bổ sung cho cành của mình (từ đời thứ 8 trở đi) rồi chuyển tới ông Nguyễn Xuân Chúc (ĐC: 101 Quang Trung- Hải Phòng, ĐT: 0313.838518, email: xuanchuc32@gmail.com) trước ngày 31/12/2013.

(Để tiện tra cứu và bổ sung vào Phả hệ, mời các thành viên trong dòng họ tham khảo bài "các cành họ Nguyễn..." mà chúng tôi đăng tiếp dưới bài này).

Đôi lời về gia phả: toàn bộ con cháu họ Nguyễn HQ vô cùng biết ơn các cụ tiền bối đã viết gia phả họ Nguyễn HQ vào khoảng năm 1935- 1938. các cụ đã viết hệ phả riêng cho chi đệ Tứ, nhờ đó mà tìm được ngành Trưởng (đã thất lạc) từ đời thứ 8 trở về trước: tìm dược cành cụ Đồ Huyên (đời thứ 9) ở Hải Phòng. Năm 2009 trở đi, con cháu của cụ đã tìm về quê hương cúng tế.

Chúng tôi chân thành cảm ơn cụ Nguyễn Văn Hiếu đã dịch bản gia phả chữ nho viết năm 1935-1938, các cụ Ngọ, cụ Cơ, cụ Mạo đã dầy công sưu tầm để có cuốn gia phả năm 1974. Các ông Nguyễn Văn Sử, Nguyễn Văn Phong đã sưu tầm, bổ sung gia phả vào năm 2005. Ông Nguyễn Xuân Chúc (Ngành trưởng) đã dành gần 1 năm để tham khảo, nghiên cứu các tài liệu của quốc gia, tổng hợp, bổ sung hoàn chỉnh gia phả đầy đủ, mạch lạc những tước phong, địa lý vv thời các cụ sống và làm việc. có sáng kiến lập trang web của dòng họ. Các ông Nguyễn Xuân Huy, Nguyễn Chí Bảo, anh Nguyễn Xuân Hoàng đã nhiệt tình giúp ông Chúc hoàn chỉnh gia phả vào năm 2009 và lập trang web của dòng họ. Xin chân thành cảm ơn các ông đã dầy công sưu tầm, nghiên cứu, bổ sung để viết nên cuốn gia phả tương đối hoàn chỉnh như ngày hôm nay.

Chúng ta cũng tự hào, cám ơn các cụ bà, các mẹ, các chị là con dâu họ Nguyễn đã sinh ra và nuôi dạy con cháu chúng ta trở thành người công dân có ích, trong đó có rất nhiều người làm rạng danh cho dòng tộc, đất nước. Đặc biệt nhiều cụ lúc sinh thời đã có công giảng giải cho con cháu hiểu về các bậc tiền nhân của dòng họ, về mối quan hệ họ hàng, góp phần gắn kết mọi người trong dòng tộc như cụ Thừa Thuần- con dâu cụ Kép Đạm ở Vĩnh Yên, cụ Phán Nhiên- con dâu cụ Đồ Huyên ở Hải Phòng vv.

Nhờ phúc ấm của tổ tiên mà hầu hết các con cháu qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đã trở về nhà nguyên lành. Xin tỏ lòng biết ơn chân thành tới hai liệt sỹ là ông Nguyễn Văn Ân, ông Nguyễn Văn Uông đã hy sinh thân mình để chi tộc có được ngày hôm nay (cả chi có hai liệt sỹ).

Chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn tới các anh chị công nhân- những thơ xây dựng, thợ sơn, những người góp công sức trực tiếp xây dựng công trình, cám ơn Ban Văn nghệ Địa phương, ban khánh tiết của họ Nguyễn đã giúp cho buổi lễ hội thành công, cám ơn các cháu gái, cháu dâu của dòng họ ở quê hương đã nhiệt tình, chu đáo chuẩn bị bữa cơm thân mật, góp phần làm nên sự thành công của buổi lễ trọng đại này. Trong quý trình tiến hành buổi lễ nếu có sơ suất gì, kính xin các vị đại biểu, các bác các anh các chị vui lòng lượng thứ cho

Cuối cùng, xin cảm ơn chân thành tới các vị Đại biểu và toàn thể các bác, các anh chị, các cháu. Xin cầu mong mọi điều tốt lành sẽ đến với tất cả mọi người...

Nguyễn Ngọc Tĩnh

Comments