Tin tức‎ > ‎

Chuyến đi về nguồn cội Họ Nguyễn Hành Quần

đăng 05:43, 12 thg 2, 2009 bởi Hoang Nguyen Xuan   [ đã cập nhật 00:04, 17 thg 2, 2009 ]

Ngày 9- 2- 2009, tức ngày rằm tháng Giêng năm Kỷ Sửu, các ông Nguyễn Trọng Bình (con cụ Nguyễn Đức Huân), Nguyễn Xuân Chúc, Nguyễn Xuân Huy và con là Nguyễn Xuân Hoàng, vợ chồng ông Nguyễn Chí Bảo (con cụ Nguyễn Xuân Nhiên, thuộc đời thứ 11 của chi thứ Tư Thiếu Khanh họ Nguyễn) đã thực hiện một chuyến hành hương về cội nguồn: thôn Hành Quần, xã Bình Minh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định ngày nay. Do chiến tranh liên miên, gia đình phải rời bỏ quê hương, ly tán vì loạn lạc và mưu sinh… nên  đây có thể coi là chuyến đi đầu tiên về quê Cha đất Tổ kể từ thời cụ Nguyễn Xuân Nhiên.

Ngày rằm tháng Giêng hàng năm được ấn định là ngày lễ Tổ của chi thứ Tư Thiếu Khanh họ Nguyễn. Năm nay các con cháu cụ Nguyễn Xuân Nhiên thành kính dâng lên Từ đường Dòng họ một món quà đầy ý nghĩa: đó là bản Phả hệ bằng chữ Quốc Ngữ đầu tiên của Nguyễn tộc, Thiếu khanh đệ tứ chi thứ thế, tạm dịch là: Thứ tự các thế hệ chi thứ tư Thiếu Khanh họ Nguyễn, bởi trước đây chỉ có một bản duy nhất bằng chữ Hán, được lập khoảng năm 1938. Bản này tình cờ được tìm thấy ở Từ đường của cụ Tài Lượng (đời thứ 3, chi thứ Tư Thiếu Khanh họ Nguyễn), sinh thời làm tới chức Tri phủ Kiến Xương (Thái Bình) và Tri phủ Hà Trung (Thanh Hoá). Bản này được cất giữ trong một ống quyển cùng với hai bản Sắc phong. Những tài liệu này đều viết bằng chữ Hán nên con cháu sau này không ai biết rõ những thông tin “quý hơn vàng ròng” chứa đựng trong bản Phả hệ và tờ Sắc phong này.

Ông Chúc (đời thứ 11) trao bản Phả hệ Họ Nguyễn (tiếng Việt) cho ông Tĩnh (đời thứ 9)

Đoàn đã đi thăm viếng lăng mộ của cụ Tài Lượng và mộ các cụ Tổ họ Nguyễn làng Hành Quần, thăm viếng ba Từ đường của các cụ Thiếu Quỳnh- đời thứ nhất (tước vị: Quang Lộc Điêu Thiếu Khanh ban Lĩnh nam kiêm Hậu thừa), cụ Tài Nhượng- đời thứ hai, cụ tài Lượng- đời thứ ba thuộc chi thứ Tư Thiếu Khanh họ Nguyễn. Dường như trong lòng mỗi người đều dâng lên một cảm xúc thiêng liêng và niềm tự hào được là con cháu, hậu duệ của một dòng họ có truyền thống học giỏi, đỗ đạt cao, thành đạt trong Quan trường với bề dầy lịch sử mấy trăm năm- từ thời Hán học cho đến ngày nay…

Trước mộ cụ Tài Lượng
Trước Từ đường cụ Tài Nhượng
Trước cổng Từ đường cụ Thiếu Quỳnh

Qua chuyến đi lịch sử này, đoàn đã tìm hiểu, thu thập, tra cứu, chụp ảnh, quay phim một số thông tin và hình ảnh về quê Cha đất Tổ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về một số vấn đề liên quan đến chuyến đi như:

Bài và Ảnh: Kim Chi


Một số hình ảnh đoàn về thăm quê Cha đất Tổ:

Thắp hương trước mộ cụ Tài Lượng

Trước Từ đường cụ Tài Lượng

Bên trong Từ đường cụ Tài Nhượng

Bên trong sân trước Từ đường cụ Thiếu Quỳnh

Con cháu xem bản Phả hệ tiếng Việt

Trước cửa nhà chị Nguyễn

Comments