Tin tức‎ > ‎

Chuyến về thăm quê Nam Trực nhân ngày chạp Tổ 2010

đăng 06:51, 2 thg 3, 2010 bởi Hoang Nguyen Xuan   [ đã cập nhật 00:11, 3 thg 3, 2010 ]

Ngày rằm tháng Giêng hàng năm được ấn định là  ngày lễ Tổ của chi thứ Tư Thiếu Khanh họ Nguyễn. Năm nay là năm thứ hai các con cháu cụ Nguyễn Xuân Nhiên tổ chức về quê Nam Trực nhân ngày chạp tổ vào đúng rằm tháng Giêng, tức ngày 28.2.2010.

Do nhánh Hà  Nội nhiều người bận công tác nên năm nay nhánh Hải Phòng đại diện cho cành cụ Xuân Nhiên về quê.  Đoàn gồm 7 người, gồm vợ chồng ông Nguyễn Xuân Chúc, vợ chồng ông Nguyễn Chí Bảo (đời thứ  11), vợ chồng ông Nguyễn Xuân Toàn và Nguyễn Xuân Phan (đời thứ 12).

Đoàn đã đi thăm viếng lăng mộ của cụ Tài Lượng và mộ các cụ Tổ họ Nguyễn làng Hành Quần, thăm viếng ba Từ  đường của các cụ Thiếu Quỳnh- đời thứ nhất, cụ Tài Nhượng- đời thứ hai, cụ tài Lượng- đời thứ ba, thuộc chi thứ Tư Thiếu Khanh họ Nguyễn.

Một  điểm đặc biệt trong chuyến về quê năm nay là Đoàn được chứng kiến bản sắc phong bằng chữ Hán từ thời vua Khải Định, mới được tìm thấy và treo trong Từ đường của cụ Thiếu Quỳnh - đời thứ nhất của dòng họ Nguyễn làng Hành Quần. Nội dung bản sắc phong này được dịch ra tiếng Việt như sau:

“Sắc cho xã Tang Trữ, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định thờ cúng vị thần là Tướng Công họ Nguyễn, tước Lan Đỉnh Nam, là Tiến sỹ triều Lê, được ban là Thận Lộc Đại Phu, Quang Hiểu Điện Thiếu Khanh, Thần đã nhiều lần linh ứng.

Nay Trẫm thừa mệnh lớn, nghĩ đến công lao của Thần, trừ  phong cho Thần là “Dực Bảo Trung Hưng Linh Phù  Tôn Thần” chuẩn cho dân xã  phải phụng thờ Thần, ngõ  hầu Thần hãy che chở và  bảo vệ dân lành của ta. Kính thay.

Năm Khải Định thứ hai - 1917, tháng 3 ngày 18”

Bản Sắc phong thần của vua Khải Định cho cụ Thiếu Quỳnh

Đoàn đã đến thăm và làm việc với ông Nguyễn Quốc Sử - trưởng ban Khuyến học của dòng họ, và trao tặng 9 quyển sách “Gia Phả Dòng Họ Nguyễn” cho đại diện các của chi trong dòng họ…


Một số  hình ảnh

Ra thăm mộ Tổ

Trước cổng Từ đường cụ tổ Thiếu Quỳnh

Trước Từ đường cụ tổ Thiếu Quỳnh

Ông Chúc trao sách Gia phả cho ông Nguyễn Lâu - đại diện dòng họ tại Nam Trực

Ông Chúc tặng ảnh cho đại diện dòng họ

Bài và ảnh: Kim Chi

Comments