Tin tức‎ > ‎

Giỗ cụ bà Đỗ thị Huyền và phát động Giải Khuyến học 2009

đăng 08:22, 7 thg 4, 2009 bởi Hoang Nguyen Xuan   [ đã cập nhật 07:42, 9 thg 4, 2009 ]

Ngày 3.4.2009, tức mồng 9.3 Kỷ Sửu, gia đình ông Nguyễn Chí Bảo đã tổ chức giỗ cụ Đỗ thị Huyền (năm thứ 11 ngày mất của cụ) tại Hải Phòng.

Năm nay, gần 40 con cháu của cụ từ thành phố Hồ Chí Minh, Long Khánh (Đồng Nai), Hà Nội, Hải Phòng… đã tề tựu đông đủ hơn mọi năm. Nhân dịp Tiết Thanh Minh, các con cháu cụ Nguyễn Xuân Nhiên đã tổ chức đi thăm viếng mộ phần của các chân linh của dòng họ đặt tại Nghĩa trang chùa Đông Khê và Phi Liệt.

Các con cháu trong ngày giỗ cụ Huyền

Các con trong ngày giỗ cụ Huyền

Cũng trong ngày giỗ cụ Huyền, hai ông Nguyễn Xuân Chúc và Nguyễn Chí Bảo đã tổ chức in ấn và phân phát đề thi khuyến học họ Nguyễn- Hành Quần năm 2009 tới từng gia đình các cành, các con cháu, tiếp nối truyền thống khuyến học của dòng họ. Các ông cũng kêu gọi các thành viên có điều kiện kinh tế đóng góp vào quỹ khuyến học của dòng họ Nguyễn- Hành Quần.

Trước cửa nhà ông Nguyễn Chí Bảo - Hải Phòng

Chuyến về thăm quê Vĩnh Bảo

Ngày 5.4.2009, nhân dịp về giỗ cụ Huyền trong tiết Thanh minh, các con cháu cụ Nguyễn Xuân Nhiên- gồm các bà Thanh, Oanh, Tâm, Khanh, Sinh, vợ chồng ông Bảo… cùng các con cháu đã tổ chức một chuyến về Vĩnh Bảo thăm các con cháu cụ Đỗ Thị Nhị (em gái út của hai cụ Đỗ thị Thảo và Đỗ thị Huyền), viếng mộ hai cụ Nguyễn Khắc Thạnh- Đỗ Thị Nhị, đồng thời kết hợp đi thăm viếng chùa Đồng Bằng, đền Trạng Trình- Nguyễn Bỉnh Khiêm. Hiện tại các con của hai cụ Thạnh- Nhị ở Vĩnh Bảo còn gia đình ông Đài, con ông Lộc, gia đình ông Thành, gia đình các bà Hằng, bà Bích. Một duyên may hiếm có là ông Lộc- con cả của cụ Thạnh- định cư ở Ninh Thuận mấy chục năm nay cũng vừa mới về thăm quê được ít ngày. Nhiều người từ rất lâu mới có dịp về thăm quê…Mấy chục năm mới có dịp gặp lại nhau, chị em mừng mừng tủi tủi…

Các con cháu cụ Nhiên chụp với các con ông bà Thạnh - Nhị
Các con cháu cụ Nhiên chụp trước cửa nhà chú Thanh - con ông bà Thạnh - Nhị

Cách đây khoảng hơn 60 năm, Bưu điện Hải Kiến do cụ Nguyễn Xuân Nhiên làm Thủ Trưởng bước vào thời kỳ Kháng chiến đã đặt trụ sở tại Vĩnh Bảo, vợ và các con cùng theo cụ vào Vĩnh Bảo, sinh sống ở nhà em của cụ bà là dì chú Thạnh- Nhị một thời gian dài. Thời gian đó cụ Nhiên cũng đã giúp đỡ nhiều người ở Vĩnh Bảo nên được dân quanh vùng này rất quý trọng. Đến thời kỳ chiến tranh chống Mỹ cứu nước thì nhà Dì Chú lại trở thành căn cứ Hậu phương, giúp đỡ cho các con cháu cụ Nhiên và họ hàng sơ tán, từ đó mà nghĩa tình đối với Vĩnh Bảo ngày càng sâu nặng. Các con cháu cụ Nhiên đặc biệt gắn bó với vùng quê nghèo này, coi đây như là quê hương thứ hai của mình.


Một điều thú vị nữa là chính cụ Nhiên là người tác thành cho cuộc hôn nhân của em mình là dì chú Thạnh- Nhị. Con trai út của cụ Nhiên cũng được sinh ra chính tại ngôi nhà của dì chú và được đặt tên là Nguyễn Chí Bảo để kỷ niệm những ngày sống ở đây … Các cháu của cụ Nhiên sau này cũng theo nếp của bố mẹ, thường hay về thăm gia đình ông bà Thạnh và các cô chú.

Viếng mộ hai cụ Nguyễn Khắc Thạnh- Đỗ Thị Nhị

Chuyến về thăm quê ở Vĩnh Bảo thực sự để lại nhiều kỷ niệm khó quên trong lòng mọi người.

Bài và Ảnh: Kim Chi

Comments