Tin tức‎ > ‎

Khánh thành Từ đường chi Đệ Tứ họ Nguyễn Hành Quần

đăng 06:42, 14 thg 10, 2013 bởi Hoang Nguyen Xuan   [ đã cập nhật 03:52, 1 thg 4, 2014 ]

Ông Nguyễn Chí Bảo và Nguyễn Ngọc Tĩnh cắt băng khánh thành

Ngày 6/10/2013 (tức ngày mồng 2- 9- năm Quý Tỵ), hàng trăm con cháu là hậu duệ thuộc 9 cành của chi Đệ Tứ dòng họ Nguyễn Hành Quần từ Nam ra Bắc đã đến dự lễ khánh thành Từ đường - nơi thờ cụ Tằng Tổ Nguyễn Tài Lượng và thờ các con cháu của cụ, thuộc chi Đệ Tứ dòng họ Nguyễn Hành Quần tại xã Bình Minh, Huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Đại diện của Chính quyền địa phương cùng về dự và chứng kiến sự kiện quan trọng này của dòng họ.

Bên trong Từ đường 

Từ đường cụ Nguyễn tài Lượng (đời thứ 3)- nguyên là Tri phủ huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) đã xây dựng hơn 100 năm trước, nay đã bị hư hỏng nặng. Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", con cháu trong dòng họ đã quyết tâm đóng góp tiền của, công sức, tổ chức xây dựng lại từ đường trên nền đất cũ.

Việc xây dựng đã được khởi công từ ngày 12.3.2013 (2.2 năm Quý Tỵ). Qua 7 tháng khẩn trương thi công với rất nhiều nỗ lực, cố gắng của nhiều thành viên trong dòng họ, đến nay việc xây dựng Từ đường đã cơ bản hoàn thành.

Ông Nguyễn Chí Bảo thay mặt gia tộc báo cáo truyền thống toàn dòng họ

Thay mặt cành Trưởng, được sự ủy nhiệm của Trưởng cành, ông Nguyễn Chí Bảo đã báo cáo tóm tắt về gia tộc chi đệ Tứ, về truyền thống hiếu học, sự thành đạt của dòng họ (thời kỳ Nho học), đồng thời gửi tặng các cành quyển sách "Những tấm gương sáng về học hành, thành đạt của dòng họ Nguyễn Hành Quần" do ông Nguyễn Xuân Chúc chủ biên. Ông Nguyễn Văn Lâu báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng Từ đường và kết quả thu chi. Sau đó, đại diện các cành từ cành 1 đến cành 9 lần lượt tiến vào từ đường dâng hương làm lễ. Trong chương trình còn tổ chức lễ tế yên vị rất trang trọng, do ông Nguyễn Lê Thắng làm Chủ Tế.

Ông Nguyễn Lê Thắng làm chủ tế

Trước bữa cơm thân mật, ông Nguyễn Ngọc Tĩnh (Cành 9- Đời thứ 9)  đã có bài phát biểu cảm ơn, đồng thời nhắc nhở các cành bổ sung hoàn chỉnh những thông tin của cành mình vào Phả hệ (xem bài Các cành họ Nguyễn HQ và địa chỉ  ở phần dưới). 

Đây cũng là dịp để anh em, con cháu xa gần trong dòng họ được gặp gỡ, giao lưu trong không khí đầm ấm, thân mật và chân thành, cảm động.

Toàn thể con cháu ngành trưởng


              Cành Trưởng do ông Huy làm trưởng đoàn- trước Ban thờ Tổ

Toàn thể con cháu về tham dự

Gian bên trái/phải Từ đường

Trên: Sắc phong của Vua Lê cho cụ Nguyễn Tài Lượng

Dưới: Bản Gia phả chữ Hán và Bản Gia phả đã dịch ra tiếng Việt

Diễn giải hai bản sắc phong (treo ở gian bên trái) cùng với 1 bản sắc phong cho cụ Nguyễn Bá Du (con cụ NT Lượng)


TOÀN BỘ HÌNH ẢNH

Xem toàn bộ ảnh 

Kim Chi


Comments