Lễ trao giải toán 2007

BÁO CÁO TỔNG KẾT 2007

CUỘC THI “GIẢI BÀI TOÁN HAY”

NĂM HỌC 2006-2007

 

Họ Nguyễn ở Hành Quần của nhà tôi là một dòng họ hiếu học. Chỉ riêng một cành của bố tôi là cụ Nguyễn Xuân Nhiên tính đến hiện nay (tháng 10/2007) với tổng số con cháu nội ngoại là 86 người thì đã có 39 người có bằng đại học trở lên, trong đó:

-         4 người là tiến sỹ

-         5 người là thạc sỹ

-         30 người là cử nhân và kỹ sư, bác sỹ

    Cuộc thi “Giải các bài toán hay” năm học 2006 – 2007 nhằm khuyến khích mọi người phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ Nguyễn làng Tang Trữ - Hành Quần.

    Cuộc thi đã được mọi người trong dòng họ ủng hộ nhiệt tình, đóng góp nhiều ý kiến, đặc biệt là bác Nguyễn Xuân Vinh, mặc dù bận nhiều về hoạt động của một khoa học gia lỗi lạc trong lĩnh vực không gian vũ trụ cũng đã dành thì giờ quý giá của mình cho cuộc thi. Bác cũng là nhà tài trợ lớn nhất cho giải thưởng của cuộc thi này.

    Tham dự cuộc thi gồm có hầu hết các anh chị em con cháu trong dòng họ cụ Nguyễn Xuân Nhiên không phân biệt nội ngoại, dâu, rể. Ngoài ra còn có các bè bạn và những người thân của con cháu trong họ tham dự. Tuy nhiên vì thời giờ hạn chế nên nhiều người không thể viết bài giải mà chỉ thông báo qua nói chuyện và điện thoại như các cháu Nguyễn Xuân Vọng, Lâm Đức Hải là cháu nội và cháu ngoại cụ Nguyễn Xuân Nhiên.

    Đặc biệt, tuy là cuộc thi về toán học nhưng đông đảo mọi trình độ, từ các cháu học cấp I (như các cháu Xuân Nam, Kim Phụng là cháu nội ông Nguyễn Xuân Quang) đến các cháu ở bậc đại học như cháu Nguyễn Ánh Trang là con gái ông Nguyễn Xuân Chúc đều tham dự.

      Nhiều người đã rời ghế nhà trường từ rất lâu cũng hăng hái tham gia dự thi như các cháu Thái Hà, Thái Phi, Hải Hà, Phạm Đình Tuân.

      Những bậc cao niên có bài tham dự thi là bà Nguyễn Thị Vân Khanh (64 tuổi), ông Nguyễn Chí Bảo (58 tuổi).

Những người đã đóng góp tài chính và công sức trong việc soạn thảo, chế bản, ấn loát, phát hành cho cuộc thi là:

-         Ông Nguyễn Xuân Vinh

-         Ông Nguyễn Xuân Chúc

-         Ông Nguyễn Xuân Huy

-         Ông Nguyễn Chí Bảo

-         Bà Vũ Thị Phương Nga (vợ ông Quang)

-         Trần Đức Phong (con rể bà Thanh)

-         Nguyễn Xuân Hoàng (con ông Huy)

-         Đặng Đức Hiếu (cháu ngoại ông Chúc)

-         Lại Thị Nhã Phương (cháu ngoại ông Chúc)

Về các bài dự thi:

Tất cả những người có bài giải đều được phần thưởng.

Bài toán quan trọng của cuộc thi là bài toán chia bạc của dòng họ Nguyễn – là bài toán khó – có 5 người giải được, trong đó 2 người:  Nguyễn Thị Ánh Trang và Nguyễn Thái Phi (là con ông Chúc) tự làm, còn 3 người có thông qua gợi ý.

Bài toán tìm số chính phương thuộc loại bài toán khó chỉ có cháu Trần Hải Toàn (học lớp 11 là cháu ngoại bà Hoài Thanh) giải được. Cách giải ngắn gọn, độc đáo và ưu việt hơn đáp án chuẩn của giải.

Bài toán tìm số chia cho 3 và 7 dư 1 chia cho 5 dư 2 có nhiều người làm được nhưng cách giải gọn và đầy đủ nhất thuộc về cháu Nguyễn Thanh Tùng (học lớp 11, cháu nội ông Nguyễn Xuân Quang). Bài giải này cũng ưu việt hơn đáp án chuẩn.

    Điều vui mừng là đến thế hệ thứ tư của cụ tổ Nguyễn Xuân Nhiên đều có các chắt trai cả nội và ngoại có triển vọng  về toán học theo truyền thống dòng họ.

    Cám ơn mọi người đã tham gia cuộc thi! 

Các cháu thế hệ 13

Hàng trước: ô Huy, ô Chúc, ô Bảo
Hàng sau: Các cháu gái: Mai, Đan, Hiền, Dương, Hằng (Sinh), Hà (Vợ Toàn Chúc), T. Hương, Hà (Chúc), Vợ Hải con bà Ngọc, Hằng (Huy), Phương, Thúy (Phan)
 
Đại gia đình tại Lễ trao giải Khuyến học lần thứ nhất - Tháng 12/2007
Comments