Tin tức‎ > ‎

Lễ trao giải khuyến học và họp mặt thường niên dòng họ Nguyễn (Hành Quần)

đăng 06:25, 29 thg 12, 2008 bởi Hoang Nguyen Xuan   [ đã cập nhật 08:39, 20 thg 1, 2009 ]
Sáng ngày 28.12.2008, tại Trung tâm Thương mại Quốc tế - thành phố Hải Phòng đã diễn ra cuộc họp mặt của dòng họ Nguyễn Hành Quần - khu vực phía Bắc. Gần 100 thành viên của 4 thế hệ thuộc chi của hai cụ Nguyễn Đức HuânNguyễn Xuân Nhiên đã tới dự. Đây là cuộc họp mặt và trao giải khuyến học thường niên lần thứ hai được tổ chức tại Hải Phòng theo sáng kiến của ông Nguyễn Xuân Chúc và một số thành viên khác của gia đình.

Từ trái sang phải: Ô. Huy, ô. Tuấn, ô. Bình, ô. Bảo, ô. Chúc (đứng phát biểu)

Một điều đặc biệt so với năm ngoái là năm nay, các gia đình thuộc Chi của cụ Nguyễn Đức Huân ở Hà Nội cũng về dự. Chi của cụ Huân gồm các gia đình ông Nguyễn Trọng Tuấn, Nguyễn Trọng Bình, Nguyễn Thị Thanh Vân, Nguyễn Thị Ngọc cùng gia đình các con cháu- mặc dù các ông bà đều đã xấp xỉ tuổi 70- 80. Chi của cụ Nguyễn Xuân Nhiên gồm có gia đình ông Nguyễn Xuân Chúc, Nguyễn Xuân Đăng, Nguyễn Xuân Quang, bà Nguyễn thị Kim Oanh, Nguyễn thị Vân Khanh, ông Nguyễn Xuân Huy, bà Nguyễn thị Thanh Nga, ông Nguyễn Chí Bảo, các con cháu của bà Nguyễn thị Hoài Thanh, Nguyễn thị Băng Tâm và Nguyễn thị Sinh vv... Ông Nguyễn Xuân Vinh- con trai cả của cụ Nguyễn Xuân Nhiên ở Mỹ cũng gửi thư về chúc mừng, các con cháu chi của cụ Nguyễn Xuân Nhiên ở TP Hồ Chí Minh cũng gửi lẵng hoa về chúc mừng nhân ngày họp mặt.

Ông Nguyễn Xuân Chúc đọc báo cáo tổng kết cuộc thi 2008

Mở đầu, ông Nguyễn Xuân Chúc phát biểu tổng kết cuộc thi. Giải thi Khuyến học năm 2008 có nhiều nét đặc biệt vì cuộc thi năm nay không chỉ có phần toán học mà mở rộng sang lĩnh vực văn học (thi viết về gia đình), do đó đã thu hút được rất nhiều con cháu tham dự- đặc biệt là thế hệ thứ ba, thứ tư- các cháu đang độ tuổi đi học- hào hứng tham gia khá đông. Thí sinh lớn tuổi nhất cũng đã ngót nghét 70, thí sinh nhỏ tuổi nhất khoảng 10 tuổi… Những bài dự thi phần lớn đều kể lại kỷ niệm sâu sắc về những người thân trong gia đình, những tình cảm yêu thương, sự quan tâm, gắn bó với ông bà, cha mẹ, anh em, những tấm gương tiêu biểu về sự phấn đấu nỗ lực vượt khó trong học tập và công việc… cũng như niềm tự hào là thành viên của gia đình, dòng tộc. Đây cũng là dịp tốt giáo dục các con cháu bài học từ cuộc sống thực tế về mối quan hệ, tình cảm trong gia đình, dòng họ.

Bà Nguyễn Thanh Vân nhận hoa chúc mừng do cháu gái tặng

Sau mục trao giải thưởng, các cháu gái và cháu dâu thay mặt dòng họ tặng những bó hoa tươi thắm cho các ông bà và các bác đã không quản ngại tuổi tác, bệnh tật và đường xá xa xôi để về đây họp mặt.

Ông Nguyễn Trọng Bình kể về những kỷ niệm xưa...

Đến phần trao đổi tâm sự, các đại biểu chăm chú lắng nghe những câu chuyện sinh động, dí dỏm kể những kỷ niệm về người thân trong gia đình của bác Nguyễn Trọng Bình, những vần thơ bằng tiếng Pháp rất hay và ý nghĩa của bác Thanh Vân, những lời tâm sự chân thành của bác Ngọc, cháu Xuân Hoàng vv… Những lời sẻ chia chân thành đó dường như đã sưởi ấm bầu không khí của cuộc họp mặt trong tiết trời giá rét, mưa phùn của mùa đông cuối năm. Càng về cuối, không khí càng thêm vui vẻ, đầm ấm, sôi nổi. Cũng còn nhiều người muốn giãi bày tâm sự, nhưng cuộc vui nào cũng “ngắn chẳng tày gang” nên mặc dù hơi tiếc nuối vì không được phát biểu, ai nấy đều cùng vui vẻ trò truyện, tâm sự bên bàn tiệc.

Cùng nâng ly chúc sức khỏe

Buổi gặp mặt là một dịp lý tưởng để đông đủ các thành viên trong gia đình có cơ hội được đoàn tụ, gặp gỡ, giao lưu, thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các gia đình, họ hàng, dòng tộc. Có người lần đầu tiên mới có dịp được gặp gỡ, làm quen với họ hàng, cũng có người đã lâu mới gặp lại nhau, mừng mừng tủi tủi, lại có người vừa thoát khỏi “lưỡi hái của tử thần” cũng về đây họp mặt chia vui… Thật là một cuộc hội ngộ để lại những ấn tượng khó quên, đúng theo tinh thần “Tôn Tộc Đại Quy”.

Đại gia đình chụp ảnh lưu niệm

Cuộc hội ngộ này lại càng không thể nào quên khi mà ngẫu nhiên được tổ chức đúng ngày 28.12.2008- ngày lịch sử khi Việt Nam lần đầu tiên vượt qua Thái Lan lên ngôi vô địch bóng đá Đông nam Á, niềm vui của Dòng họ hoà chung với niềm vui của Dân tộc, thật là song hỷ trùng phùng!

Kim Chi, Hải Phòng 28/12/2008

Thông tin liên quan

Comments