Ngày giỗ Bố năm nayNgày giỗ Bố năm nay và đôi dòng cảm nghĩ

Ban thờ Gia tiên tại nhà bác Chúc (101 Quang Trung- Hải Phòng)

LGT: Ngày 25 tháng Giêng (AL) hàng năm là ngày giỗ Bố Nguyễn Xuân Nhiên. Ngày giỗ Bố được tổ chức cả ở Mỹ ( Nhà bác Nguyễn Xuân Vinh) và Việt Nam: Ở Hải Phòng, tố chức tại nhà anh Chúc, Hà Nội tại nhà anh Huy, Sài Gòn- nhà cháu Xuân Vọng. Đông đảo các con cháu chắt về dự giỗ ở cả 4 nơi.

Nhân dịp này. bác Chúc có giao nhiệm vụ cho em dâu Kim Chi viết một bài về ngày giỗ Bố đưa lên trang web của dòng họ. Vừa hay các anh chị Vinh- Xuân, Huy … gửi thư về việc giỗ bố, chỉ cần tập hợp và biên tập lại chút ít là có bài Ngày giỗ Bố khá đầy đủ.

Xin mạn phép các anh chị trích đăng lại những dòng thư về sự kiện này:

 

Ngày mồng 3 tháng 3 năm 2016, anh Nguyễn Xuân Vinh viết:

Thân gửi các em: 

Giờ này cũng sắp là buổi sáng của ngày 25 tháng Giêng năm Bính Thân- là ngày giỗ Bố, suốt một đời bố chúng mình tận tụy làm việc nuôi dậy các con.

Ở đây chị Xuân cũng làm cơm cúng vọng và trước khi đi chợ cũng hỏi anh là Bố thích ăn những món gì. Anh chỉ trả lời là làm những món gì mà người ngoài Bắc thích ăn. Chị cũng đã từng đi ăn ở những nhà hàng Bắc chính cống ở đây nên cũng bắt chước họ để làm….

Chúc mọi gia đình có một ngày sum họp vui vẻ, anh chị Vinh và Xuân

 

Hai em Chi- Bảo viết thư trả lời:

Anh chị Vinh- Xuân kính mến: chúng em cũng vừa lên Quang Trung dự giỗ Bố về. Ở Hà Nội cũng tổ chức giỗ tại nhà anh Huy, Sài Gòn thì tại nhà cháu Vọng. Như vậy là Bố chúng ta được đi chu du khắp nơi: từ Mỹ đến Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn và đông đảo các con cháu chắt về dự giỗ.

Dạo này anh Chúc có khỏe hơn trước tết anh ạ, có lẽ một phần do thời tiết đỡ lạnh hơn....

Em xin gửi cho anh chị bức ảnh ban thờ Gia tiên và mấy anh em dự giỗ bố. Em là người chụp và chị Nguyệt đang bận tiếp thức ăn nên không có mặt. Còn mấy mâm các cháu thì ở trên gác nữa ạ. Mâm giỗ gồm những món truyền thống như canh măng ngan, thịt gà luộc, cá hấp, thịt bò xào cần ta, chả nem, chả cá, xôi xéo... Riêng món xôi xéo chị Nguyệt làm đã trở thành thương hiệu nổi tiếng không chỉ ở trong họ nhà ta mà còn vượt ra đến quê mình ở Nam Trực ạ... (Số là hôm Khánh thành Từ đường năm 2013, chị Nguyệt làm một mâm mang về quê, ai nấy đều khen ngon nức nở).

Khánh thành Từ đường năm 2013 

Thư của chị dâu Nghinh Xuân:

Chú thím Bảo thân quý, 

Cám ơn chú thím đả cho xem ảnh ngày giổ của bố. , nghe thím Bảo tả lại mâm cỗ làm Xuân rất "thèm" đấy, 

Năm nay ngày Giỗ của bố là ngày thứ tư mùa chay (vọng phục sinh) của người theo Thiên Chúa giao nên phải kiêng thịt vì thế Xuân chỉ nấu gỏi Tôm, súp cua măng Tây Bắp, nem chay , một món đậu xào nấm Đông Cô, nấu xôi đậu và chè đường đậu xanh… Lòng thành là chính cô chú nhỉ?

Biết được gia đình ta cùng nghĩ đến bố thật ngưởng mộ quá,

 

Thư của anh Huy từ Hà Nội:

Thưa anh chị,

Hà Nội tổ chức giỗ Cậu vào hồi 6:30 chiều nay, cách đây chừng 5 tiếng.

Các con và các cháu khối thủ đô đến thắp hương cúng Cậu, cúng Ông và cúng Cụ đông đủ cả.

Đêm qua em nghĩ nhiều về Cậu. Năm 1950, vừa ăn tết xong, gia đình còn đang sum họp thì bỗng tan đàn xẻ nghé, đau thương quá. Không biết trước lúc ra đi Cậu nghĩ gì. Hồi đó em còn bé quá, chẳng hiểu chuyện gì. Chỉ thấy Cậu đi mãi mà không thấy về. 

Nghĩ thế lại càng thương mẹ, thương các anh chị em nhà ta, nhất là các anh chị lớn phải thay cha, đỡ đần Mợ, chăm sóc các em.

Giờ này chắc là Cậu, mợ và Dì đang ngồi nhớ con cháu và tìm mọi cách để phù hộ độ trì cho con cháu.

Em Huy

 

Thư của em dâu Kim Chi:

Thưa các anh chị thân quý: Em về làm dâu tuy muộn nhưng thấm thoắt cũng được hơn 20 năm. Điều ấn tượng và đau lòng nhất là em được nghe mọi người kể lại về trường hợp mất của bố mình... Em cũng mường tượng ra cảnh một đàn con “trứng gà trứng vịt" lít nhít vậy, cuộc sống chủ yếu chỉ biết trông vào trụ cột chính là Bố, vậy mà cái trụ cột ấy bất ngờ bị đổ sập... Đủ biết cả gia đình ta lúc đó lâm vào cảnh khốn cùng ra sao. (Em còn nhớ mọi người kể lại lúc đó Bảo nhà em mới được 14 tháng, thấy mọi người lấy giấy bản phủ lên mặt bố lại tưởng bố chơi ú òa với mình... mà ko cầm nổi nước mắt).. 

Nhưng rồi cả gia đình ta lại gắng gượng, gống gánh vượt qua được, mà còn vượt qua một cách ngoạn mục nữa...bằng chứng là sự nghiệp, cuộc sống của anh em, của con cháu chúng ta... ngày càng "hâu sinh khả úy", rất đáng tự hào,... Chắc rằng ông bà và bố mẹ dưới suối vàng đã phù hộ độ trì cho cả gia đình ta vượt qua "đốt" khó khăn nhất đó, và giờ đây chắc bố mẹ, ông bà…đã vui lòng, yên tâm về con cháu mình...

Đó là vài suy nghĩ mộc mạc của đứa em dâu luôn trân trọng và tự hào về truyền thống gia đình nhà chồng, đó là tinh thần hiếu học, tinh thần vượt khó và đoàn kết thương yêu nhau trong hoạn nạn cũng như lúc bình yên...

Mong mọi người giữ gìn sức khỏe và gặp nhiều may mắn.

Em dâu Kim Chi

Vài hình ảnh tết Bính Thân:

Đoàn HN về HP chúc tết nhà bác Chúc

Đoàn Hà Nội đến chúc tết nhà Chi Bảo
 Đoàn HN về HP chúc tết tại nhà Chi Bảo
Chúc tết nhà bác Khanh- Như

Chúc tết nhà bác Khanh
ba chị em tại nhà chị Oanh
Nhà bác Oanh 

Comments